Hợp tác: 0938 688 807

Tư vấn :0938 688 807

Bơm Định Lượng

Được biết đến là dòng bơm có kích cỡ nhỏ so với các dòng bơm công nghiệp khác. Bơm định lượng thuộc dòng bơm thể tích, được thiết kế để bơm chất lỏng hoặc hóa chất một cách chính xác vào đường ống hay bồn chứa lưu chất, hơi nước hoặc khí… Phương thức hoạt động của thiết bị là rút một lượng chất lỏng (thường là hoá chất) đã được đo lường vào trong buồng chứa và sau đó sẽ bơm lượng chất lỏng đó vào ống dẫn hoặc bể chứa.

Trong công nghiệp, bơm định lượng là thiết bị không thể thiếu trong quy trình phân tán hóa chất tự động và được trang bị nhiều trong các ngành từ xử lý nước thải đến chế biến thực phẩm, nông nghiệp, dược phẩm,…

Bơm định lượng là gì

Bơm định lượng đúng như tên gọi, là loại thiết bị chuyên dùng để bơm theo lượng môi chất được định trước. Loại bơm này thường được sử dụng nhiều trong môi trường công nghiệp thực phẩm, sinh hoá phẩm. Vì thế chúng thường được gọi luôn là bơm định lượng hoá chất.

Bơm định lượng hoá chất được thiết kế để bơm hóa chất vào nước, khí hoặc hơi nước. Máy bơm định lượng, thường nhỏ, cung cấp tốc độ dòng chảy cực kỳ chính xác để kiểm soát tối đa. Chúng là phần trung tâm của hệ thống định lượng tích hợp được thiết kế để chia liều lượng hóa chất tự động.

Để hiểu rõ hơn về cấu tạo, nguyên lý hay ứng dụng của dòng bơm này như thế nào, các bạn theo dõi tiếp nội dung bên dưới để tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Bơm định lượng tiếng Anh là gì

Bơm định lượng trong tiếng Anh được gọi với cái tên là Metering Pumps hoặc Dosing Pumps. Một dòng bơm rất phổ biến trên thế giới. Giúp chúng ta bơm định lượng hoá chất trong nhiều khâu sản xuất trong nhà máy.

Nguyên lý bơm định lượng

Bơm định lượng có nhiều loại và mỗi loại đều có những cách thức vận hành khác nhau. Nhưng nhìn chung, nguyên lý hoạt động chung của bơm là hút một lượng chất lỏng đo được vào buồng chứa và bơm lượng hóa chất đó vào đường ống hoặc bể chứa chất lỏng trên các quy trình sản xuất.

 • Đầu tiên: Bơm bắt đầu quá trình tự mồi, thiết bị sẽ tự động đưa chất lỏng vào làm đầy buồng bơm
 • Tiếp theo: Một khi buồng bơm đầy hóa chất, bơm mở van một chiều và hút chất lỏng vào trong, sau đó đóng van kết thúc quá trình hút.
 • Sau đó: Chất lỏng trong buồng được định lượng xong, thì bơm sẽ mở van một chiều và đẩy chất lỏng đi ra ngoài theo ống dẫn.
 • Cuối cùng: Là quy trình điều khiển hệ thống định lượng, người dùng có thể vận hành theo cách thủ công hoặc điều khiển tự động tùy theo nhu cầu.

Cấu tạo bơm định lượng

Nhìn chung, bơm định lượng có cấu tạo không quá phức tạp. Chúng cơ bản bao gồm các bộ phận như:

 • Buồng chứa hóa chất: Chứa hóa chất cần định lượng
 • Van chân: Là loại van một chiều được tích hợp trên đường hút có chức năng giúp cho bơm có khả năng tự mồi. Đôi khi van được trang bị thêm một công tắc phao để cảnh báo các sự cố có liên quan đến chất lỏng.
 • Phần bơm: Có nhiều loại đa dạng, và khác nhau về kích thước và vật liệu nhưng loại vật liệu thường được dùng là nhựa chống hóa chất ăn mòn như (PVC, PE hoặc tương tự), và cao su hoặc thép không gỉ. Bơm có một đường hút được gắn tại đầu vào và ống dẫn định lượng được gắn tại cổng hút. Người dùng cần lưu ý là các cơ chế của bơm có thể thay đổi.
 • Ống dẫn định lượng: Thường là ống PVC hoặc PE cấu tạo khá cứng hoặc ống gia cố. Thỉnh thoảng trong các ứng dụng có hơi nước, nước nóng hoặc áp suất siêu cao, thì có thể là ống bằng thép không gỉ. Người dùng có thể trang bị thêm một loạt các van giảm áp, van xả khí đi kèm trên ống dẫn đó.
  • Vòi phun: Tại nơi bơm chất lỏng được định lượng vào dòng chất lỏng chính có một điểm phun, thường được coi là van một chiều để khi bơm đẩy một lượng chất lỏng được định lượng vào đường ống. Nó có thể vượt qua áp suất trong đường ống phân phối và cho phép chất lỏng đó đi vào dòng chảy. Một khi máy bơm dừng hoạt động, lúc này van một chiều sẽ có chức năng ngăn không cho chất lỏng được bơm vào ống định lượng, để tránh nguy cơ làm hỏng bơm.
  • Hệ thống điều khiển: Thông thường có một hệ thống điều khiển được cài đặt trực tiếp vào bơm để đảm bảo bơm vận hành chính xác và bật / tắt vào những thời điểm cụ thể. Bao gồm các cảm biến đo pH, Clo, bộ điều khiển lưu lượng có chức năng tăng, giảm mức độ định lượng.

Các loại bơm định lượng

Có 4 loại bơm định lượng phổ biến trên thị trường là bơm piston, bơm dạng màng, bơm thủy lực và bơm điện tử. Chúng khác nhau về cơ chế hoạt động và phù hợp cho nhiều ứng dụng, áp suất và hóa chất đa dạng. Cụ thể:

Bơm định lượng piston

Là loại có một buồng bơm hoạt động bằng một piston, màng và tích hợp thêm van tại đầu vào và đầu ra. Khi buồng chứa được lấp đầy chất lỏng. Bằng việc kéo piston, thì tùy thuộc vào lượng chất lỏng được định lượng mà mức thể tích của chất lỏng đó được bơm vào dòng chảy chính luôn ở một lưu lượng nhất định.

Bơm định lượng màng

Loại đầu bơm định lượng có cơ chế màng ngăn, nhưng được điều khiển bởi một cuộn điện từ có chức năng hút và bơm hóa chất theo các xung nhịp. Và thời gian giữa các xung nhịp chính là yếu tố kiểm soát tốc độ dòng chảy.

Bơm định lượng thủy lực

Có cơ chế vận hành được truyền động từ một piston chức năng như xi-lanh thủy lực. Bơm dạng này sở hữu hai đặc điểm nổi bật là tạo áp suất cao của dòng bơm piston và có độ kín như bơm dạng màng. Buồng bơm được ngăn đôi bởi một vách ngăn phẳng (màng bơm) bằng cao su hoặc chất dẻo.

Bơm định lượng điện tử

Bơm loại này có hai dạng điều khiển tự động và điều khiển bằng tay. Loại bơm điều khiển tự động có thêm bộ phận cảm biến giúp máy bơm có thể báo tín hiệu về bộ điều khiển khi lượng hóa chất bơm chưa đủ hoặc vượt quá mức quy định.

Phụ kiện bơm định lượng

Phụ tùng bơm định lượng, hay còn gọi là linh kiện bơm định lượng. Do bơm định lượng được chia làm 4 loại khác nhau. Do đó, sẽ có rất nhiều phụ tùng, phụ kiện bơm định lượng kèm theo. Khi các bạn cần thay thế hay mua dự phòng linh kiện cho dòng bơm này, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với Thái Khương để được tư vấn và hướng dẫn chọn đúng loại theo model của bơm định lượng mà các bạn đang sử dụng.

Ngoài ra, Thái Khương còn có các gói dịch vụ từ khâu lắp đặt cho đến bảo trì bảo dưỡng bơm định kỳ tại nhà máy của các bạn, theo tiêu chuẩn kỹ thuật của hãng đề xuất. Các bạn có nhu cầu hãy liên hệ với Thái Khương nhé!

Cách lắp đặt bơm định lượng

Vì các thành phần của hệ thống bơm định lượng là rất quan trọng, cách chúng được thiết lập và lắp đặt cũng rất quan trọng để tất cả hoạt động tốt. Điều đầu tiên cần đảm bảo là tất cả các thành phần tương thích với cả sản phẩm được định lượng và dòng nguồn cấp môi chất. Những thứ như ăn mòn cao, áp suất cao và nhiệt độ cao cần các bộ phận chuyên dụng cho chúng để không xảy ra tình trạng cháy nổ, nóng chảy hoặc ăn mòn.

Khi mọi thứ đều tương thích, nên chọn vị trí tốt cho việc lắp đặt. Điều cần lưu ý là nên đặt vị trí để sản phẩm trộn đều và không ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào khác của đường ống, tức là nếu đặt trước van hoặc đồng hồ nước thì các bộ phận này có thể bị ăn mòn sớm không đọc đúng cách hoặc bị đóng cặn hoặc bùn.

Mặt khác, thiết bị này cần phải được đặt gần nguồn điện hoặc khí nén để làm cho nó hoạt động, nói chung là để ngăn chặn việc hút bụi và được bảo vệ khỏi tác hại của nước, bụi, nắng hoặc nhiệt. Mặc dù máy bơm định lượng có thể xử lý các sản phẩm ăn mòn rất mạnh,… nhưng nó thường không chịu được thời tiết tốt và vỏ của chúng có xếp hạng IP khá thấp nên đôi khi chúng cần được bảo vệ trong tủ hoặc nhà để tối đa hóa tuổi thọ làm việc.

Ngoài xử lý nước và công nghiệp thực phẩm, bơm còn thường được gọi là máy bơm định lượng hóa chất và được sử dụng nhiều trong các nhà máy công nghiệp, nông nghiệp, cơ sở sản xuất, phòng thí nghiệm y tế và trong các hoạt động khai thác mỏ khoáng. Ví dụ: một máy bơm định lượng dùng trong ngành thực phẩm có chức năng bơm thêm hóa chất ăn mòn hoặc axit vào bể chứa nước để trung hòa độ pH. Hoặc còn được dùng bơm Clo để tiêu diệt vi khuẩn… Chúng cũng có thể được sử dụng cho các sản phẩm khác như chất keo tụ để tạo chất rắn lắng ra khỏi chất lỏng hoặc thay đổi các đặc tính của nó.

Bơm định lượng cũng có thể được sử dụng để phân liều hóa chất thành dòng để tạo ra sản phẩm. Điều này có thể được sử dụng cho những việc sản xuất như tạo độ sệt thường xuyên cho keo hoặc phụ gia trong sản xuất ván sợi… Các ứng dụng áp suất cao và nhiệt độ cao như định lượng nguyên liệu cho lò hơi hoặc chất xúc tác trong xử lý thành phẩm của nhà máy luyện…

Với vị thế là nhà cung cấp thiết bị bơm lớn nhất Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại. Thái Khương tự tin có đủ khả năng đáp ứng các nhu cầu của bạn về mọi dòng bơm công nghiệp, đặt biệt là các dòng bơm định lượng dùng trong ngành hoá chất…