Hợp tác: 0938 688 807

Tư vấn :0938 688 807

Máy Bơm Tăng Áp

Để áp lực nước lưu thông trong đường ống được cải thiện, giúp cho dòng chảy đầu ra của các đầu vòi sử dụng trong gia đình mạnh hơn, bạn không thể nào sử dụng một loại bơm thông dụng, mà thay vào đó bạn cần tới một loại bơm chuyên dụng cho việc. Bơm tăng áp là dòng máy bơm phổ biến được thiết kế để phục vụ cho việc. Hiện nay có rất nhiều dòng máy bơm tăng áp khác nhau.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các loại bơm tăng áp cơ nhiều hơn, bởi nó bền bỉ và giá rẻ, còn những loại máy bơm hiện đại hơn thì nó chỉ mới chớm phổ biến bởi giá thành còn khá đắt đỏ. Tuy nhiên, nếu bạn đủ năng lực tài chính thì việc đầu tư một con máy bơm tăng áp hiện đại, với khả năng điều chỉnh áp lực nước một cách tự động sẽ rất hữu ích cho gia đình. Với sự đa dạng về các dòng máy bơm, bạn sẽ khó mà tìm cho mình được một loại bơm tăng áp phù hợp. Hãy theo dõi nội dung dưới đây để hiểu hơn về bơm tăng áp, qua đó giúp bạn đưa ra quyết định lựa chọn một loại máy bơm tốt nhất.

1 - Máy bơm nước tăng áp là gì?

Như đã đề cập, trong một số gia đình có nhu cầu sử dụng nguồn nước, nhưng dòng chảy của nó không đủ mạnh, thậm chí là rất yếu, khiến cho công việc sinh hoạt hằng ngày gặp nhiều trở ngại. Điển hình nhất là với nguồn nước yếu thì việc sử dụng máy giặt sẽ có vấn đề, đầu tiên có thể là nó sẽ không hoạt động luôn, kế đế đến là việc sử dụng nguồn nước quá yếu có thể gây hư hỏng một số loại thiết bị trong gia đình. Hơn nữa, nguồn nước yếu cũng tạo cảm giác khó chịu khi bạn sinh hoạt thường ngày.

Do đó, nhu cầu tăng áp lực nước trong đường ống trong mỗi gia đình sẽ yêu cầu cần phải có một loại máy bơm chuyên dụng, giúp gia tăng áp lực đường nước trong nhà. Khi máy bơm nước tăng áp được lắp đặt trong nhà, lưu lượng nước được gia tăng đáng kể, qua đó giúp gia tăng đáng kể áp lực nước tại đầu vòi được mạnh và nhiều hơn. Với áp lực nước được cải thiện, máy giặt sẽ không bị tình trạng bị hụt nước khi hoạt động, giúp cho tuổi thọ sử dụng máy được tăng lên.

Thông thườn gmasy bơm tăng áp được sử dụng là loại máy bơm tự động. Nghĩa là, khi người ta mở bất kỳ một vòi nước nào trong nhà, thì máy bơm sẽ được bật lên một cách tự động, chứ không cần phải chạy te te ra bật nó lên rồi mới sử dụng được, như vậy sẽ rất bất tiện. Máy bơm tăng áp tự động sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng nguồn nước ngay lập tức chỉ qua việc mở vòi nước, và nó cũng sẽ tự động ngắt đi khi chúng ta đóng vòi nước lại.

2 - Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm tăng áp

Thông thường máy bơm tăng áp có cấu tạo bao gồm 2 phần chính là thân bơm và bình áp lực. Bên cạnh đó, các loại máy bơm hiện đại sẽ còn được trang bị thêm một số bộ phận hỗ trợ khác như là cửa hút, cửa xả, chân dế, công tắc áp lực và dây điện.

Nguyên lý hoạt động

Rất đơn giản, việc hoạt động của máy bơm tăng áp sẽ tùy thuộc vào việc chúng ta mở van vòi nước. Khi đó, sự thay đổi áp xuất được tạo ra trong đướng ống nước, điều này kéo theo sự thay đổi áp suất tại các vị trí khác trong đường ống, và tất nhiên áp suất tại vị trí máy bơm cũng sẽ thay đổi.

Khi mở vòi, áp suất bị giảm xuống, hệ thống cảm biến bên trong đường ống nhận được tín hiệu này, sau đó dẫn truyền tới bộ phân công tắc áp suất, lúc này máy bơm sẽ được bật lên hoạt động. Ngược lại, khi ta đóng vòi nước lại, dòng nước bị ngăn lại, tạo ra sự gia tăng áp lực trong đường ống, khi này công tắc sẽ tự động ngắt dòng điện, bảo vệ  máy bơm không bị quá tải.

3 - Ưu và nhược điểm của máy bơm nước tăng áp

Ưu điểm

  • Có thể tăng hoặc giữ ổn định áp suất trong hệ thống cấp nước để đáp ứng theo mục đích sử dụng.
  • Kích thước tương đối nhỏ gọn.
  • Độ ồn thấp.
  • Khả năng chống ăn mòn tốt.
  • Có thể lắp đặt trực tiếp với đường ống.
  • Việc tháo lắp và sửa chữa tương đối dễ dàng.
  • Có thể làm việc trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau.

Nhược điểm

Do là dòng máy bơm này chỉ phục vụ trong một số trường hợp, nên số lượng khách hàng sử dụng nó cũng thực sự không nhiều, chỉ khi cần thiết mới cần tới nên số lượng mẫu mã không được phát triển nhiều, chỉ có rất ít chủng loại. Hơn nữa, đây là dòng máy bơm có giá thành cao nên ít người tiếp cận được.

4 - Khi nào nên sử dụng máy bơm nước tăng áp?

Trong một số trường hợp, dòng chảy đường ống nước trong gia đình của bạn cách vị trí nguồn nước cấp khiến cho áp lực nước yếu mà không có cách nào có thể cải thiện được. Hơn nữa, việc sử dụng nguồn nước có áp lực yếu có thể làm ảnh hưởng tới một loại thiết bị đắt tiền khác như máy giặt, và cũng như làm ảnh hưởng tới việc sinh hoạt thường ngày. Một số trường hợp cần thiết khác như các tiệm giặt ủi, nhà hàng hoặc khách sạn cần phải có nguồn áp lực cao để phục vụ công việc kinh doanh của mình.

Bơm tăng áp sẽ giúp việc sử dụng nguồn nước được hiểu quả hơn, giúp bảo vệ các loại thiết bị máy móc như máy giặt, máy nước nóng, bình nước nóng lạnh,...Một số gia đình không có điều kiện lắp bể trên nóc nhà nên sẽ hút nước trực tiếp từ bể ngầm hoặc đường ống. Trường hợp này bắt buộc sử dụng bơm tăng áp, và phải chọn bơm tăng áp cơ (sử dụng rơ le áp suất).

5 - Một số dòng máy bơm tăng áp hiện nay

1. Bơm tăng áp không đồng bộ (lắp ghép bơm + rơ le + bình áp + phụ kiện)

Cũng như bao loại máy bơm thông thường nhưng được "độ chế lại" với các thiết bị lắp thêm để giúp hoạt động tăng áp được diễn ra. Loài máy bơm thích hợp cho các hệ thống lớn, nhiều đầu vòi ra hoặc dùng làm bơm tăng áp tổng toàn bộ tòa nhà. 

2. Bơm tăng áp cơ

Máy bơm tăng áp cơ là dòng máy bơm được nhà sản xuất chế tạo sẵn rơ le và bình áp. Nhờ tính tiện dụng và khả năng làm việc tốt trong mọi điều kiện gia đình, loại máy bơm tăng áp này phổ biến và được dùng nhiều nhất hiện nay.

3. Bơm tăng áp điện tử

Máy bơm tăng áp điện tử được sử dụng bộ điều khiển bằng board mạch điện tử, tất cả các hoạt động và chế độ kiểm soát hoạt động hoàn toàn tự động. Máy bơm tăng áp điện tử hoạt động êm, độ chính xác cao, toàn bộ máy bơm được thiết kế nhỏ gọn. 

Nhược điểm của máy bơm tăng áp điện tử là máy bơm chỉ làm việc khi có lực đẩy của dòng nước ban đầu chảy qua. Do đó nếu không có dòng chảy ban đầu hoặc dòng chảy ban đầu quá yếu thì máy bơm sẽ không tự khởi động được.

4. Bơm tăng áp có hệ thống biến tần

Máy bơm tăng áp sử dụng công nghệ biến đổi tần số dòng điện để bật/tắt và tự động điều chỉnh số vòng quay của trục máy bơm để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước.

Nhược điểm của dòng máy bơm nước tăng áp sử dụng biến tần là giá thành khá cao nên các dòng máy bơm này chủ yếu trong các căn hộ cao cấp hoặc trong các hệ thống bơm nước lớn cần sự ổn định cao.