Hợp tác: 0938 688 807

Tư vấn :0938 688 807

Máy bơm hóa chất, mỹ phẩm

Máy bơm hóa chất

Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, công ty của bạn sẽ có lúc cần tới máy bơm để vận chuyển các loại chất lỏng đặc biệt. Đó chính là những loại chất lỏng có tính axit, bazo, oxi hóa mạnh hoặc chất ăn mòn. Nếu bạn chỉ sử dụng những máy bơm thông thường thì các loại chất lỏng này sẽ khiến cho máy bơm hỏng ngay lập tức.

Những loại chất lỏng có tính chất đặc biệt, khả năng ăn mòn cao sẽ cần tới một loại máy bơm có thiết kế đặc biệt dành riêng cho lúc. Với khả năng chịu được các loại hóa chất đặc biệt, máy bơm hóa chất duodjc ra đời để phục vụ trong quá trình sản xuất, vận chuyển hóa chất. 

Không những chịu được tính chất đặc biệt của hóa chất, chịu ăn mài, khàng oxi hóa tốt mà máy bơm hóa chất còn được thiết kế cho phòng chống độc hại, đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng. Từ đó giúp quá trình vận hành máy bơm trở nên trơn tru hơn. Vậy máy bơm hóa chất là dòng máy bơm có cấu tạo ra sao? Hãy cùng tìm hiểu về nguyên lý hoạt động, ứng dụng và cách sử dụng máy bơm hóa chất qua bài viết dưới đây nhé.

1 - Máy bơm hóa chất là gì?

1.1. - Định nghĩa bơm hóa chất

Máy bơm hóa chất là một thiết bị được sử dụng để bơm các chất lỏng hóa chất từ một bể chứa hoặc thùng chứa đến một nơi khác. Các dòng máy bơm hóa chất thường được thiết kế để xử lý các chất lỏng có tính ăn mòn hoặc độc hại, vì vậy chúng cần được làm bằng vật liệu chịu được tác động của các chất hóa học này.

Được thiết kế để bơm các chất lỏng có tính chất hóa học nên máy bơm có thể chịu được các loại axit mạnh như HCL, H2S04 hay bazo mạnh như là NaOH, KOH,... Công dụng chỉnh là vận chuyển các loại hóa chất tới các khu vực cần thiết trong quá trình sản xuất, tránh các tác động xấu mà hóa chất gây ra cho các chi tiết máy móc khác đồng thời đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng.

Các bơm hóa chất được sử dụng rất nhiều trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm ngành công nghiệp hóa chất, dược phẩm, thực phẩm và nước uống. Tuy nhiên, khi sử dụng bơm hóa chất, cần phải tuân thủ các quy định an toàn và đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng và môi trường.

1.2 - Đặc điểm máy bơm hóa chất công nghiệp

Do phải xử lý các loại chất lỏng mang tính chất ăn mòn và xâm thực cao, máy bơm hóa chất được thiết kế để chịu được các tác động này. Vật liệu thường được sử dụng là các loại thép cao cấp chống gỉ hoặc có thể là nhựa, giúp chống chịu tốt các loại hóa chất trên. Tuy nhiên, sẽ tùy theo từng loại hóa chất mà bạn sẽ chọn máy bơm hóa chất theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Bởi vì mỗi loại vật liệu sẽ phù hợp với mỗi loại hóa chất riêng trong hệ thống. Nếu như hóa chất xử lý là các dòng sản phẩm mỹ phẩn, có đặc tính ít ăn mòn thì sẽ dùng loại máy bơm có chất liệu chịu ăn mòn thấp tương đương. Tuy nhiên, có một số loại hóa chất có tính xâm thực rất cao hoặc gây nguy hiểm thì cần phải sử dụng loại máy bơm có đặc tính nghiêm ngặt hơn.

Thông thường, máy bơm hóa chất được lựa chọn sẽ xử lý các loại chất lỏng có tính ăn mòn thấp hơn khả năng kháng ăn mòn của máy. Để sử dụng thông thạo máy bơm hóa chất, bạn không những phải hiểu về máy bơm có đặc tính nào mà còn cần hiểu thấu đáo về chất lỏng cần xử lý, nhằm đảm bảo sự an toàn tối đa, cũng như đảm bảo độ bền bỉ cho máy.

Ngoài đặc điểm ăn mòn, bạn cũng cần phải quan tâm tới các đặc tính khác là độ nhớt và độ độc hại của chất lỏng. Đa phần máy bơm hóa chất đều được thiết kế bằng nhựa PP, nhựa composite, nhựa PPF,... hoặc thép không gỉ 316. Hầu như máy sẽ được đúc nguyên khối, hạn chế các mối hàn, như vậy đảm bảo máy không bị phá hủy kết cấu trong quá trình sử dụng.

1.3 - Ứng dụng của máy bơm hóa chất công nghiệp

Trong ngành công nghiệp sản xuất, bạn sẽ phải xử lý hàng trăm loại chất lỏng khác nhau, từ các loại nhiên liệu, vật liệu sơn, axit, bazo, tẩy rửa, các loại dung môi,... Mỗi một loại hóa chất đều có đặc điểm khác nhau. Máy bơm hóa chất sẽ tương thích với một trong các loại hóa chất trên. 

Nghe có vẻ rất phức tạp và khó xử dụng, nhưng nếu đã quen thuộc và có kinh nghiệm sử dụng thì điều kiện chung mà bạn cần quan tâm chính là cần phảm đảm bảo 2 yếu tố sau đây: Khả năng chống ăn mòn và chống rò rỉ hóa chất. Hiện tại có rất nhiều loại máy bơm hóa chất, đáp ứng cho các ngành như lọc hóa dầu, sản xuất hóa chất, chế biến thực phẩm, phân bón,...

2 - Các loại máy bơm hóa chất công nghiệp chuyên dụng

Như đã trình bày bên trên, dựa theo đặc điểm của mỗi loại hóa chất mà chúng ta sẽ lựa chọn một dòng máy bơm cho phù hợp. Sự đa dạng của các loại hóa chất trên thị trường cũng đồng nghĩa với có rất nhiều loại máy bơm hóa chất khác nhau. Nhìn chung, chúng ta có thể chia máy bơm hóa chất thành các dòng máy bơm như sau.

2.1 - Bơm ly tâm

Đầu tiên là phải kể đến máy bơm ly tâm. Đây là dòng máy bơm được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực công nghiệp hóa chất. Với cấu tạo đơn giản nhưng lại có hiệu suất vận hành cực kỳ lớn, lại dễ vận hành, lắp đặt và bảo trì nên về mặt hiệu quả kinh tế khi sử dụng luôn đạt ở mức rất cao. Hơn nữa, giá thành của máy bơm ly tâm cũng thấp hơn so với các loại khác do nó có cấu tạo đơn giản hơn nhiều.

Máy bơm ly tâm có thể giúp vận chuyển các loại hóa chất có tính chất ăn mòn cao và một số loại hóa chất gây nguy hiểm. Tuy nhiên, đặc điểm vận hành của máy bơm cũng chính là lý do khiến cho máy bơm mau hao mòn. Nếu sử dụng máy bơm ly tâm cho các loại chất lỏng có độ nhớt cao thì độ hao mòn của máy sẽ rất lớn. Hơn nữa, bơm ly tâm có lực hút thấp nên luôn luôn cần phải mồi để bắt đầu.

2.2 - Bơm màng

Loại máy bơm hóa chất phổ biến thứ hai đó chính là máy bơm màng. Đây là dòng máy bơm được ứng dụng rất nhiều để bơm các loại chất lỏng ăn mòn cao hoặc sử dụng trong ngành thực phẩm. Ưu điểm tuyệt vời của máy bơm màng chính là không được trang bị phớt và không cần bôi trơn để hoạt động. Nhờ đó sẽ giúp hạn chế nguy cơ rò rỉ và nhiễm bẩn cho chất lỏng.

Đối với những ngành cần đảm bảo độ tinh khiết cho chất lỏng, điển hình và thực phẩm, sẽ cần phải sử dụng máy bơm này. Cấu tạo của máy bơm màng luôn có van kiểm tra tại cổng xả, nó sẽ giúp ngăn không cho chất lỏng chạy theo chiều ngược lại. Bơm màng luôn là dòng máy bơm rất được ưu chuộng trong lĩnh vực hóa chất và thực phẩm.

2.3 - Bơm từ

Nói về mức độ "vượt trội" trong số các dòng máy bơm hóa chất, thì bơm từ là một loại máy bơm có nhiều ưu điểm tuyệt vời, giúp nó trở thành vị "hoàng tử" trong ngành công nghiệp hóa chất hiện nay. Vốn dĩ nó là loại máy bơm chuyên dụng dành riêng cho mục đích bơm hóa chất.

Với cấu tạo được làm hoàn toàn từ các loại vật liệu chống ăn mòn, chống rò rỉ và có cấu trúc mô-đôn rất đơn giản, dễ dàng lắp đặt và bảo trì. Khả năng xử lý hóa chất của loại máy bơm này cũng rất vượt trội, giúp vận hành được nhiều loại hóa chất công nghiệp khác nhau. Hơn nữa, nó còn mang lại hiệu suất bơm lớn, giúp vận chuyển chất lỏng hiệu quả tương tự như bơm ly tâm.

Sở hữu tất các các ưu điểm mà một loại máy bơm hóa chất cần phải có, bơm từ được xem là đặc trưng cho các dòng máy bơm hóa chất. 

2.4 - Bơm thể tích

Bơm thể tích là dòng máy bơm sử dụng lực cơ học bằng cách chuyển động quay để vận chuyển hóa chất, cụ thể đó là các loại máy bơm bánh, bơm cánh quạt và bơm piston. Nhờ vào cách vận hành đặc biệt, các dòng máy bơm thể tích mang lại hiệu quả xử lý chất lỏng có độ nhớt cao tốt hơn sơ với các loại máy bơm khác.

Nó thường được ứng dụng đối với các trường hợp cần vận chuyển lưu lượng thấp, có áp suất cao. Hoặc cũng có thể vẫn chuyển được các loại chất lỏng có áp xuất thấp, tốc động dòng chảy chậm.

2.5 - Bơm trục vít

Bơm trục vít là dòng máy bơm dựa vào sự hoạt động của trục xi lanh dài để vận chuyển chất lỏng. Động cơ trong máy bơm sẽ được kết nối với một rotor trục vít được đặt kín trong sator đàn hồi. Để máy bơm vận hành, rotor sẽ bắt đầu chuyển động quay, dần đần đưa chất lỏng đi qua máy bơm theo chiều tuyến tính. Dòng máy bơm này chịu được ăn mòn tốt, thích hợp để vận chuyển các loại chất lỏng có độ nhớt cao hoặc chất lỏng có hạt rắn ăn mòn.

2.6 - Bơm thùng phuy

Thông thường các loại hóa chất có tính chất ăn mòn cao như axit, baza, dầu nhớt,... sẽ được chứa bên trong thung phuy. Để vận chuyển được các loại hóa chất này ra ngoài, bạn không thể nào cứ đưa máy bơm vào rồi đưa ra được, mà sẽ cần tới một loại máy bơm đặc dụng. Máy bơm thùng thùy có chức năng để bơm các loại hóa chất, chất lỏng từ bên trong thùng phuy.

2.7 - Bơm cánh khế (Lobe pumps)

Bơm cánh khế là thiết bị hoạt động cách cho cánh quạt quay bên trong bể chứa chất lỏng, từ đó tạo ra động lực đẩy để đưa chất lỏng đi ra ngoài. Bộ phận cánh quạt sẽ được liên kết với hệ trục quay, và hệ trục này gắn liền với hệ truyền động. Máy bơm cánh khế được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực thực phẩm hoặc dược phẩm.

Đặc điểm của máy bơm cánh khế là có khả năng xử lý chất rắn rất tốt mà không làm giảm đi chất lượng của sản phẩm. Bên cạnh đó, nhờ có hệ vận chuyển khép kín, bơm cánh khế sẽ đảm bảo tính vệ sinh an toàn thực phẩm tốt hơn, thích hợp với các quy trình sản xuất đồ ăn, lương thực, đồ uống...

2.8 - Bơm định lượng

Cuối cùng phải kể đến là dòng máy bơm định lượng. Loại máy bơm này được thiết kế nhằm vận chuyển chất lỏng có kiểm soát lưu lượng, và yêu cầu về thể tích phải cực kỳ chính xác. Vốn dĩ đây là dòng máy bơm thể tích, nhưng nó chỉ vận chuyển một lượng chất lỏng nhỏ, và chuyên dùng để đong thể tích nên sẽ được xếp riêng trong các dòng máy bơm hóa chất.

Thông thường máy bơm định lượng sẽ có cơ chế tương tự với bơm thể tích, nó được vận hành theo cơ chế "nhu động" tương tự như ruột của con người. Các bánh răng sẽ chuyển động và tác động vào thành ống bơm, từ đó tạo ra động lực để chất lỏng di chuyển bên trong. Nhờ vào cách hút đặc biệt mà mà máy bơm có thể kiểm soát lưu lượng một cách rất chính xác.

Bơm định lượng có thể được điều khiển tự động bằng bảng điện tử hoặc điều khiển thủ công, phù hợp cho nhiều ứng dụng hóa chất công nghiệp có quy mô vừa và nhỏ hiện nay.

Được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tùy thuộc vào đặc thù công việc, chất hóa học cần bơm mà tìm mua loại bơm phù hợp. Người mua nên lựa chọn các hãng nổi tiếng cũng như nhà cung cấp uy tín có chế độ bảo hành, tư vấn kỹ lưỡng.