Hợp tác: 0938 688 807

Tư vấn :0938 688 807

Máy bơm dược phẩm

Từ xử lý nguyên liệu thô đến xử lý nước thải, máy bơm dược phẩm được sử dụng trong toàn bộ quy trình sản xuất, chế biến dược phẩm. Là một ngành đặc thù với những yêu cầu và tiêu chuẩn rất cao. Điều đó đòi hỏi các máy bơm dược phẩm phải đáp ứng được yêu cầu xử lý nhiều loại chất lỏng khác nhau trong suốt quá trình sản xuất dược phẩm.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải sử dụng đúng loại máy bơm cho từng trường hợp. Các loại máy bơm dược phẩm có thể bao gồm bơm ly tâm, cánh bơm linh hoạt, bơm màng, bơm lobe, máy thổi khí, bộ trao đổi nhiệt, máy đồng hoá và bơm chìm…

Ngành dược phẩm

Dược phẩm là ngành quan trọng trong đời sống sức khoẻ của nhân loại. Chúng góp phần đẩy lùi các bệnh tật, đẩy lùi các đại dịch bằng những liều vacxin kịp thời. Với con người sống lâu hơn và dân số toàn cầu ngày càng tăng, thị trường dược phẩm ngày càng phát triển. Tuy nhiên, một số vấn đề riêng của ngành đang thách thức các công ty sản xuất dược phẩm tận dụng được sự tăng trưởng này. Những thách thức này bao gồm:

  • Đáp ứng các yêu cầu quy định nghiêm ngặt và các nghĩa vụ về độ tinh khiết cao
  • Thay đổi mô hình sản xuất nhằm giải quyết:
  • Lịch trình đưa sản phẩm ra thị trường
  • Áp lực kiểm soát chi phí / đáp ứng nhu cầu quản lý giá đối với việc định giá của người tiêu dùng
  • Sự ra đời của nhiều phương pháp điều trị “thế hệ tiếp theo” mang lại kết quả chữa bệnh chỉ với một liều duy nhất và nhu cầu về thuốc được cá nhân hóa

Một cách các nhà sản xuất dược phẩm có thể giúp bảo vệ lợi nhuận của họ, là đảm bảo thiết bị chế biến của họ góp phần vào sản xuất hiệu quả mà không có các vấn đề về ô nhiễm. Các nhà sản xuất thuốc và dược phẩm, cũng như các hoạt động công nghệ sinh học, dược phẩm sinh học và khoa học đời sống đưa ra các lựa chọn thiết bị thận trọng sẽ tối ưu hóa khả năng xử lý của họ, từ đó cải thiện khả năng vượt qua các thách thức sản xuất chung trong một quy trình lặp lại.

Quá trình tối ưu hóa bắt đầu với việc lựa chọn máy bơm cẩn thận. Tuy nhiên, rất nhiều kiểu máy bơm phục vụ cho ngành dược phẩm, điều này có thể khiến quá trình lựa chọn và mua lại trở nên khó khăn. Mục đích của bài viết này là giúp các kỹ sư và nhà quản lý vận hành hiểu rõ hơn về các loại máy bơm dùng trong sản xuất dược phẩm.

Các dòng máy bơm dược phẩm phổ biến

Có khá nhiều dòng máy bơm có thể đáp ứng cho nhu cầu sử dụng trong quy trình sản xuất chế biến ngành dược phẩm. Trong phạm vi bài viết này, TKP không thể trình bày hết các loại bơm. Thay vào đó, TKP sẽ giới thiệu đến các bạn các dòng bơm thường dùng nhất trong ngành dược phẩm.

Bơm ly tâm

Máy bơm ly tâm là máy bơm công nghiệp tiên tiến nhất cho ngành dược phẩm. Bơm ly tâm là loại bơm phổ biến nhất trên thị trường cho tất cả các dạng ứng dụng. Nó có khả năng xử lý lưu chất khối lượng lớn và có thể dễ dàng chuyển vật liệu từ nơi này sang nơi khác. Trong ngành sản xuất dược phẩm, máy bơm ly tâm sử dụng vật liệu cấu tạo đặc biệt, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của ngành, đồng thời phải mang lại hiệu suất theo yêu cầu của hệ thống.

Máy bơm trục vít

Máy bơm trục vít có thể được sử dụng trong suốt quy trình dược phẩm: sản xuất nguyên liệu bằng cách lên men, định lượng chính xác nguyên liệu và sản phẩm đến máy trộn, chuyển sản phẩm, định lượng chính xác thành phẩm vào chậu và đóng gói. Ngoài ra, dòng máy bơm dược phẩm dạng trục vít còn xuất hiện trong quá trình xử lý nước thải của các sản phẩm chất thải lỏng.

Yêu cầu đặt ra là máy bơm có thiết kế hợp vệ sinh khi cần thiết, và có thể được làm sạch bằng các quy trình CIP. Chúng có hoạt động cắt thấp, xung động thấp. Xử lý các sản phẩm có độ nhớt thấp và cao, ngay cả những sản phẩm không chảy hoặc rất dính, chẳng hạn như mật đường, bột nhão cho kem đánh răng, mica, các sản phẩm kem, v.v. Chúng cũng có thể xử lý các hóa chất mài mòn và ăn mòn, chẳng hạn như natri hypoclorit hoặc axit photphoric. Ngoài ra thêm các sản phẩm đặc thù như:

  • Bộ trao đổi nhiệt dạng ống (THE) hoặc bộ trao đổi nhiệt kiểu Scraped Surface Heat Exchanger (dùng cho các sản phẩm đặc sệt, độ nhớt từ 30000 cP trở lên) của MBS
  • Máy đồng hóa (homogenizer) + Máy nghiền (Colloidal Mill) của BERTOLI
  • Bơm đồng hóa (Mixer Shear Pump) của Permix

Đặc điểm chung của máy bơm dược phẩm

Các thành phần tiếp xúc trực tiếp lưu chất được làm từ vật liệu đã được USP VI phê duyệt, không làm nhiễm bẩn sản phẩm được bơm và không có sự phát triển của vi khuẩn.