Hợp tác: 0938 688 807

Tư vấn :0938 688 807

Máy bơm thực phẩm

Thực phẩm là một lĩnh vực có yêu cầu vô cùng khắt khe với những tiêu chuẩn đặc biệt và rất cao. Nếu chỉ sử dụng các loại máy bơm thông dụng thì bạn sẽ không thể vận hành được hệ thống sản xuất trong linh vực này. Tất cả các cấu tạo đều phải đáp ứng những ràng buộc về mặt vật liệu, cấu tạo và cách lắp đặt. Nếu đang tìm hiểu về dòng máy bơm, hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về dòng máy bơm này nhé.

1 - Máy bơm thực phẩm là gì?

Để có thể vận hành trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, vốn liên quan đến sức khỏe con người, máy bơm sẽ cần phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu khác nhau, từ khâu thiết kế máy bơm, chất liệu sử dụng, cho tới cách hoạt động và vận hành trong sản xuất. Ví dụ, máy bơm cần phải đảm bảo sạch sẽ để không lẫn tạp chất, gây độc cho thực thẩm, dán tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe con người. 

Sử dụng các loại máy bơm thông d=ụng thì hầu như không thể nào đáp ứng được các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm. Vật liệu của máy bơm cần phải sử dụng các loại thep cao cấp, không bị thay đổi tính chất khi tiếp xúc với chất lỏng. Người ta thường sử dụng các loại vật liệu trơ, không làm xảy ra phản ứng hóa học, không bị oxy hóa hoặc bị ăn mòn. Ngoài ra, một số loại máy bơm thực phẩm còn phải chịu được sự thay đổi về mặt nhiề độ.

2 - Đặc điểm của máy bơm thực phẩm

Để có thể ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm, máy bơm thực phẩm sẽ phải đáp ứng các tiêu chí (đặc điểm) như sau: 

  • Được cấu tạo từ vật liệu đặc biệt, không gây ra phản ứng hóa học, không bị oxy hóa, không bị ăn mòn.
  • Kết cấu dễ dàng tháo lắp để phục vụ quá trình vệ sinh sau sản xuất.
  • Các chi tiết cần phải khép kín, nhằm không để lọt các tạp chất có nguy cơ gây hại tới sức khỏe con người.
  • Cuối cùng là cần phải đảm bảo hiệu suất làm việc cao, vì thường sẽ dùng trong các dây truyền sản xuất liên tục.

3 - Các loại máy bơm thực phẩm

Sự đa dạng nguyên liệu trong lĩnh vực thực phẩm cũng kéo theo sự đa dạng về máy bơm thực phẩm. Mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ có một dòng máy bơm riêng phục vụ cho việc vận chuyển loại thực phẩm đó. Bên cạnh đó, hệ thống sản xuất cũng sẽ là yếu tố quyết định tới đặc điểm của máy bơm thực phẩm. Mỗi dây truyền sản xuất sẽ có một loại máy bơm thực phẩm phù hợp, đáp ứng hiệu suất tối đa cho quá trình sản xuất.

Điển hình như ngành mía đường, trong khâu bơm rỉ mật, sẽ cần tới loại máy bơm đặc trưng, loại máy bơm đó là máy bơm trục vít có khả năng đem lại hiệu suất bơm cao hơn hẳn so với các loại khác. Dòng máy bơm này có cấu tạo từ vật liệu inox 304, có khả năng chống gỉ sét rất tốt. Ngoài ra, chúng ta có thể kể đến các dòng máy bơm khác như:

  • Bơm bánh răng thực phẩm
  • Bơm màng thực phẩm
  • Bơm ly tâm thực phẩm
  • Bơm hút chân không thực phẩm, dùng trong các khâu sản xuất thành phẩm ngành bánh kẹo
  • Bơm thực phẩm khí nén…

4 - Lưu ý khi chọn máy bơm thực phẩm

Để chọn được dòng máy bơm thực phẩm phù hợp, bạn cần hiểu loại chất lỏng mà dây chuyển sản xuất đang vận hàng. Sau đó là nắm bắt được yêu cầu của hệ thống, đông thời hiểu rõ các thông số kỹ thuật của máy bơm cần sử dụng. Sau đó

Với bất kỳ dòng bơm nào, khi chúng ta nắm chắc được yêu cầu của hệ thống và hiểu rõ thông số kỹ thuật cần sử dụng. Thì việc chọn được một dòng bơm không phải việc quá khó. Với dòng bơm thực phẩm cũng vậy. Chúng ta cũng có những lưu ý như sau:

  • Dòng bơm cần chọn phải đạt tiêu chí về lưu lượng, cột áp, công suất phù hợp nhu cầu sử dụng
  • Chất liệu cấu tạo phải đáp ứng được các tiêu chuẩn sử dụng trong ngành thực phẩm nói chung
  • Công suất phù hợp, thông thường chọn cao hơn 1 cấp so với công suất thiết kế
  • Là dòng máy bơm thực phẩm cho nên phải dễ dàng làm sạch, vệ sinh sau khi sử dụng
  • Nên chọn những hãng, thương hiệu máy bơm có chất lượng đã được khẳng định trong ngành 
  • Chọn nhà cung cấp uy tín có chế độ tư vấn lắp đặt, dịch vụ hậu mãi và bảo hành tốt

Yêu cầu kỹ thuật cơ bản khi lựa chọn máy bơm thực phẩm:

Bề mặt vật liệu chế tạo của máy bơm cần phải được gia công rất tỉ mỉ, phải đặt được mức độ trơn láng hoàn toàn, nhằm đảm bảo rằng không còn có lỗ trống nào trên đó. Vì khi tồn tại một vài trị trí lỗ trống trên bề mặt, khả năng cao thực phẩm sẽ bám lại, sau một thời gian sẽ bị ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm mới.

Độ nhám bề mặt cho phép chỉ được nằm trong khoảng 3.2 và 0.4 µm Ra. Các vật liệu dùng để chế tạo máy bơm thực phẩm phải là thép không gỉ (inox 316L) được chế tạo bằng công nghệ đúc nguyên khối.

5 - Một số tiêu chuẩn của máy bơm thực phẩm

Hiện nay, có khá nhiều mẫu bơm dành cho ngành thực phẩm như bơm ly tâm, bơm trục đứng, bơm màng, bơm trục vít, bơm từ,…Nhưng nhìn chung, chúng phải đạt tiêu chuẩn như sau để đảm bảo các yêu cầu trong sản xuất, bơm thực phẩm F&B…

Các tiêu chuẩn trong thực phẩm F&B có thể tham khảo như:

  • FDA: Thực phẩm và dược phẩm theo tiêu chuẩn hoa Kỳ
  • EHEDG: Nhóm thiết kế thiết bị sạch của Châu Âu
  • QHD: Thiết kế sạch đạt chất lượng
  • 3-A: Tiêu chuẩn vệ sinh
  • 3A0/3A1: Tiêu chuẩn vệ sinh / công nghiệp (Ra ≤ 3.2 µm)
  • 3A2: Tiêu chuẩn vô trùng (Ra ≤ 0.8 µm)
  • 3A3: Tiêu chuẩn vô trùng (Ra ≤ 0.4 µm)