Hợp tác: 0938 688 807

Tư vấn :0938 688 807

Động cơ điện là gì? Nguyên lý hoạt động của động cơ (motor)

09/06/2023
bởi Admin Admin
Động cơ điện là gì? Các loại động cơ điện phổ biến trên thị trường

Động cơ điện ngày nay đa dạng và dễ sử dụng hơn bao giờ hết. Khi lập kế hoạch cho một hệ thống điều khiển chuyển động, việc lựa chọn động cơ là vô cùng quan trọng. Động cơ phải phù hợp với mục đích và mục tiêu hiệu suất tổng thể của hệ thống.

I - Động cơ điện là gì?

Động cơ điện là thiết bị biến đổi điện năng thành cơ năng. Nói cách khác, các thiết bị tạo ra lực quay được gọi là động cơ.

II - Cấu tạo động cơ điện

Một động cơ điện có cấu tạo cơ bản bao gồm một số bộ phận nhất định, chúng là:

1 - Cuộn dây rôto

Cuộn dây được làm bằng dây đồng, bởi vì đồng là chất dẫn điện tuyệt vời. Nó được quấn trên một phần ứng. Cuộn dây trở thành nam châm điện khi có dòng điện chạy qua nó.

2 - Phần ứng

Phần ứng hỗ trợ cuộn dây và có thể giúp nam châm điện mạnh hơn. Điều này làm cho động cơ hoạt động hiệu quả hơn.

3- Nam châm vĩnh cửu

Có hai nam châm vĩnh cửu. Chúng tạo ra một từ trường ổn định để cuộn dây sẽ quay khi có dòng điện chạy trong nó.

Một số động cơ có nam châm điện thay vì nam châm vĩnh cửu. Chúng được làm từ nhiều cuộn dây đồng hơn.

4 - Cổ góp

Mỗi đầu của cuộn dây được nối với một trong hai nửa của cổ góp. Cổ góp hoán đổi các cuộn dây qua mỗi nửa lượt.

5 - Chổi than

Các chổi than nhấn vào cổ góp. Chúng giữ liên lạc với cổ góp mặc dù nó đang quay tròn. Dòng điện chạy vào và ra khỏi động cơ thông qua các chổi than. Trong động cơ, các chổi than thường được làm từ carbon.

6 - Tấm thép

Được làm bằng vật liệu từ tính liên kết hai nam châm vĩnh cửu. Và trên thực tế, biến chúng thành một nam châm hình móng ngựa.

III - Nguyên lý động cơ điện

Nguyên lý làm việc của động cơ điện chủ yếu phụ thuộc vào tương tác của từ trường và điện trường, động cơ điện chủ yếu được phân thành hai loại. Chúng là động cơ AC và động cơ DC. Động cơ AC lấy dòng điện xoay chiều làm đầu vào, trong khi động cơ DC lấy dòng điện một chiều.

IV - Các loại động cơ điện

Chúng ta có một vài loại động cơ điện phổ biến trên thị trường hiện có. Cụ thể có các loại như:

Động cơ AC không chổi than

Động cơ AC không chổi than là loại động cơ phổ biến nhất trong điều khiển chuyển động. Chúng sử dụng cảm ứng của từ trường quay, được tạo ra trong stato, để quay cả stato và rôto với tốc độ đồng bộ. Động cơ AC không chổi than hoạt động dựa vào nam châm điện vĩnh cửu.

Động cơ DC chổi than

Motor điện một chiều có chổi than sử dụng cấu hình gồm các cuộn dây quấn, phần ứng, hoạt động như một nam châm điện hai cực.

Chiều của dòng điện được đảo chiều hai lần mỗi chu kỳ bằng cổ góp, công tắc quay cơ học. Điều này tạo điều kiện cho dòng điện chạy qua phần ứng; do đó, các cực của nam châm điện kéo và đẩy các nam châm vĩnh cửu dọc theo bên ngoài động cơ. Sau đó cổ góp đảo ngược cực của nam châm điện phần ứng khi các cực của nó cắt ngang các cực của nam châm vĩnh cửu.

Động cơ DC không chổi than

Động cơ DC không chổi than lần đầu tiên được phát triển để đạt được hiệu suất cao hơn trong không gian nhỏ hơn so với động cơ chổi than DC và chúng nhỏ hơn so với các mẫu AC tương đương. Bộ điều khiển nhúng được sử dụng để vận hành trong trường hợp không có vòng trượt hoặc cổ góp.

Động cơ truyền động trực tiếp

Động cơ truyền động trực tiếp là bất kỳ động cơ nào, trong đó tải được kết nối trực tiếp với động cơ, không có các phần tử truyền động cơ học như hộp số hoặc hệ thống dây đai và ròng rọc. Nói cách khác, động cơ trực tiếp truyền động đến tải.

Động cơ truyền động trực tiếp là một triển khai công nghệ hiệu quả cao, ít hao mòn thay thế động cơ servo thông thường và các hộp số đi kèm của chúng. Ngoài việc dễ bảo trì hơn trong thời gian dài, những động cơ này tăng tốc nhanh hơn.

Động cơ tuyến tính

Động cơ tuyến tính là động cơ cảm ứng điện tạo ra chuyển động theo đường thẳng chứ không phải chuyển động quay. Trong động cơ điện truyền thống, rôto (phần quay) quay bên trong stato (phần tĩnh); trong động cơ tuyến tính, stato không được bọc và đặt phẳng. Và “rôto” di chuyển qua nó theo một đường thẳng.

Động cơ Servo

Động cơ servo là một bộ truyền động quay hoặc bộ truyền động tuyến tính cho phép điều khiển chính xác vị trí góc hoặc tuyến tính, vận tốc và gia tốc. Nó bao gồm một động cơ phù hợp được kết hợp với một cảm biến để phản hồi vị trí.

Động cơ bước

Động cơ bước sử dụng rôto bên trong, được điều khiển điện tử bằng nam châm bên ngoài. Rôto có thể được chế tạo bằng nam châm vĩnh cửu hoặc kim loại mềm. Khi các cuộn dây được cung cấp năng lượng, các răng của rôto sẽ thẳng hàng với từ trường. Điều này cho phép chúng di chuyển từ điểm này sang điểm khác với gia số cố định.

Động cơ điện 1 chiều

Động cơ DC là thành phần chuyển động lấy năng lượng điện dưới dạng dòng điện một chiều (hoặc một số dạng điều khiển của dòng điện một chiều) và chuyển nó thành chuyển động quay cơ học. Động cơ thực hiện điều này thông qua việc sử dụng từ trường sinh ra từ dòng điện để thúc đẩy chuyển động quay của rôto được cố định với trục đầu ra. Mô-men xoắn đầu ra và tốc độ phụ thuộc vào nguồn điện đầu vào và thiết kế động cơ.

Động cơ một chiều là một máy điện biến năng lượng điện thành cơ năng.

Động cơ điện xoay chiều

Động cơ điện xoay chiều là động cơ điện chạy bằng dòng điện xoay chiều (AC). Động cơ xoay chiều thường bao gồm hai phần cơ bản, một stato bên ngoài có các cuộn dây được cung cấp dòng điện xoay chiều để tạo ra từ trường quay và một rôto bên trong được gắn với trục đầu ra tạo ra từ trường quay thứ hai. Từ trường rôto có thể được tạo ra bởi nam châm vĩnh cửu, từ trở, hoặc cuộn dây điện một chiều hoặc xoay chiều.

Động cơ đồng bộ

Nguyên lý làm việc của động cơ đồng bộ chủ yếu phụ thuộc vào nguồn điện 3 pha. Stato trong động cơ điện tạo ra dòng điện quay với tốc độ ổn định dựa trên tần số xoay chiều. Cũng như tốc độ rôto phụ thuộc vào dòng điện stato. Các động cơ này được ứng dụng trong tự động hóa, chế tạo rô bốt, …

Động cơ không đồng bộ

Động cơ điện chạy tốc độ không đồng bộ còn được gọi là động cơ cảm ứng. Động cơ cảm ứng chủ yếu sử dụng cảm ứng điện từ để thay đổi năng lượng từ điện năng thành cơ năng. Dựa trên cấu tạo rôto, các động cơ này được phân thành hai loại là loại lồng sóc & loại quấn pha.

Động cơ 1 pha

Là động cơ điện sử dụng nguồn điện một pha. Được cấp nguồn bởi hai dây: nóng và trung tính. Công suất của chúng có thể đạt 3kW và điện áp cung cấp thay đổi đồng thời.

Chúng chỉ có một hiệu điện thế xoay chiều duy nhất. Đoạn mạch hoạt động với hai dây dẫn và cường độ dòng điện chạy qua chúng luôn bằng nhau.

Trong hầu hết các trường hợp, đây là những động cơ nhỏ với mô-men xoắn hạn chế. Chúng không tạo ra từ trường quay; chúng chỉ có thể tạo ra một trường thay thế, có nghĩa là chúng cần một tụ điện để khởi động.

Chúng dễ sửa chữa và bảo trì cũng như giá cả phải chăng.

Loại động cơ này được sử dụng chủ yếu trong gia đình, văn phòng, cửa hàng và các công ty nhỏ phi công nghiệp. Các ứng dụng phổ biến nhất của chúng bao gồm thiết bị gia dụng, HVAC gia đình và doanh nghiệp và các thiết bị khác như máy khoan, máy điều hòa không khí và hệ thống đóng mở cửa nhà để xe.

Động cơ 3 pha

Động cơ ba pha là một loại động cơ xoay chiều. Các động cơ này có thể là động cơ cảm ứng (còn gọi là động cơ không đồng bộ) hoặc động cơ đồng bộ. Động cơ bao gồm ba thành phần chính: stato, rôto và vỏ

Stato bao gồm một loạt các lá thép hợp kim xung quanh được quấn bằng dây để tạo thành các cuộn dây cảm ứng, một cuộn dây cho mỗi pha của nguồn điện. Các cuộn dây stato được cấp điện từ nguồn điện ba pha.

Rôto cũng chứa các cuộn dây cảm ứng và các thanh kim loại được nối với nhau để tạo thành mạch điện. Rôto bao quanh trục động cơ và là thành phần động cơ quay để tạo ra cơ năng của động cơ.

Vỏ của động cơ giữ rôto với trục động cơ của nó trên một bộ ổ trục để giảm ma sát của trục quay. Vỏ bọc có các nắp giữ các giá đỡ ổ trục và chứa một quạt được gắn vào trục động cơ, quay khi trục động cơ quay. Quạt quay hút không khí xung quanh từ bên ngoài vỏ và ép không khí đi qua stato và rôto để làm mát các bộ phận của động cơ và tản nhiệt được tạo ra trong các cuộn dây khác nhau từ điện trở của cuộn dây. Vỏ bọc cũng thường có các cánh tản nhiệt cơ học nâng lên ở bên ngoài để dẫn nhiệt ra ngoài không khí. Nắp đầu cuối cũng sẽ cung cấp vị trí để chứa các kết nối điện cho nguồn điện ba pha với động cơ.

Ứng dụng động cơ điện

Động cơ điện được sử dụng rất phổ biến. Từ trong dân dụng cho đến công nghiệp nhẹ, công nghiệp nặng.

Chúng có mặt ở hầu hết các hệ thống thiết kế có chuyển động.

Ví dụ như: Một động cơ điện được sử dụng để kéo đầu bơm ly tâm hay bơm trục vít… trong ứng dụng bơm chất lỏng trong các nhà máy công nghiệp như: F&B, dầu mỏ, dệt nhuộm, xử lý nước thải…

Qua bài viết này, các bạn cũng đã biết được các loại động cơ điện hiện có trên thị trường. Cũng như là sự kết hợp của chúng với các dòng máy bơm công nghiệp như thế nào rồi!

Biến tần là gì? Nguyên lý hoạt động của biến tần

08/06/2023
bởi Admin Admin
Máy biến tần là gì

Mỗi dòng điện thường sẽ có một mức tần số riêng, viết tắt là Hz, mức tần số này sẽ không thể thay đổi do quá trình việc sản xuất điện luôn cần tính ổn điện để cung cấp tới người dân. Do dó, nếu như có một thiết bị ở tần số khác, bạn sẽ không thể sử dụng được. Chính vì nhu cầu thay đổi tần số Hz của dòng điện, một loại thiết bị được ra đời hòng phục vụ cho mục đích này.

Thiết bị được thiết kế để có thể thay đổi được tần số của dòng điện, biến số không thay đổi, được gọi tên là máy biến tần. Đây là một thiết bị giúp biến đổi tần số dòng điện xoay chiều tại tần số này sang mức dòng điện có tần số khác, theo đúng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

Nhờ thiết bị biến tần mà người ta có thể tiết kiệm điện năng, chống hư hỏng động cơ, hoặc được ứng dụng nhiều trong sản xuất, điều khiến máy móc... Nếu bạn đang tìm hiểu về máy biến tần, hãy cùng Kho Máy Bơm đi vào chi tiết bài viết này.

I - Biến tần là gì?

Biến tần được định nghĩa rất đơn giản, nó đơn giản chỉ là một thiết bị được chế tạo nhằm giúp ta tùy biến được thông số tần số Hz của dòng điện xoay chiều. Dòng điện xoay chiều được sản xuất bởi các công ty điện lực, nó thường mang một tiêu chuẩn dòng số cố định, ví dụ dòng điện của nước ta có tần số 50 Hz, còn tần số dòng điện của Mỹ là 60 Hz. Tùy thuộc vào mối quốc gia sẽ có một tần số dòng điện xoay chiều cố định.

Thông thường, các loại thiết bị điện sẽ được sản xuất cho tần số dòng điện xoay chiều như tiêu chuẩn đã được công bố bởi công ty điện lực. Tuy nhiên, có một số loại thiết bị thì không thể hoạt động cùng tần số, hoặc đôi khi chúng ta cần thay đổi mức tần số của thiết bị điện, nhằm tối ưu hóa hoạt động, cũng có thể là bạn cần thay đổi cho quá trình sản xuất được diễn ra như mong muốn.

Cũng giống như bạn sử dụng tay ga để điều khiển xe máy, mỗi khi vặn tay ga, thông qua đó chúng ta thay đổi lượng xăng bơm vào buồng đốt, nhờ đó điều khiển được tốc độ di chuyển của xe. Biến tần là một thiết bị giúp thay đổi tần số, còn vặn tay ga là thiết bị dùng để thay đổi tốc độ di chuyển của xe máy.

Tóm lại, biến tần sẽ giúp bạn thay đổi tần số dòng điện nhờ vào cuộn dây cảm trong thiết bị, nhờ đó mà bạn có thể dễ dàng tùy biến tần số dòng điện, từ mức 50 Hz thay đổi thành mức mà bạn chọn. Sự thay đổi tần số cũng có thể giúp chúng ta tùy chỉnh tốc độ quay động cơ của một số loại thiết bị điện như quạt, xe điện, máy bơm nước,... nhờ đó mà động cơ hoạt động theo đúng ý đồ của người dùng, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

II - Tại sao cần phải sử dụng biến tần?

Ngày nay, các thiết bị điện được sử dụng trong sản xuất rất nhiều, mỗi thiết bị đều hướng tới một mục đích khác nhau, do đó tần số đôi khi cũng sẽ có sự khác biệt. Trong một dây truyền sản xuất hiện đại, bạn không thể nào chỉ sử dụng một loại máy móc, mà sẽ có rất nhiều thiết bị điện, đặc biệt là các loại động cơ chạy điện, vì chúng mang lại hiệu quả sản xuất cao hơn rất nhiều so với động cơ đốt trong.

Thiết bị điện càng nhiều thì tỷ lệ gặp phải một loại motor khác tần số là điều hiển nhiên, không những thế bạn sẽ còn gặp phải những thiết bị sử dụng "quá mức" tần số, ví dụ motor băng truyền quay quá nhanh sẽ không thể nào kiểm soát sản phẩm chạy trên đó được, hoặc đơn giản là không cần máy phải quay nhanh quá mức, vì nó gây ra dư thừa và lãng phí điện năng. Lúc này, thiết bị biến tần là sẽ là "công cụ" giúp tối ưu hóa việc sử dụng máy móc.

Hoặc ví dụ đơn giản và gần gũi nhất chính là các loại máy bơm biến tần, nó giúp thay đổi tốc độ của máy bơm nước, nhờ đó mà điều khiển được tốc độ của motor, điều chỉnh được lưu lượng của dòng chảy. Đối với các động cơ không đồng bộ xoay chiều 3 pha công suất lớn thì sẽ rất khó điều khiển nếu không có hệ thống inverter. Chính vì thế mà ta cần sử dụng đến biến tần để cho phép thay đổi tốc độ các loại động cơ điện, quạt hay motor sao cho phù hợp.

Trong một số trường hợp, bạn có thể làm cho động cơ chạy nhanh hơn mức bình thường. Thông thường tần số chung là 50 Hz, biến tần có thể thay đổi mức tần số dao động từ 0Hz lên đề 400 Hz (một số loại biến tần có có thể đạt mức cao hơn), khi thay đổi vượt mức 50Hz, motor sẽ quay nhanh hơn, giúp cho motor hoạt động nhanh hơn, tối đa hóa khả năng vận hành mà nhà sản xuất đưa ra. Biến tần phổ thông sẽ có mức tùy chỉnh dao động từ 0Hz - 60Hz.

III - Cấu tạo của biến tần

Với nhu cầu sử dụng biến tần rất lớn, mỗi nhu cầu sẽ có yêu cầu thuật khác nhau tùy vào mỗi hệ thống điều khiển. Do đó, máy biến tần thường rất đa dạng các chủng loại, mỗi loại thường sẽ có cấu tạo phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Tuy nhiên, về tổng quan có thể xem xét cấu tạo máy biến tần dựa theo sơ đồ căn bản dưới đây.

Hầu như các loại biến tần đều sử dụng theo kiểu thiết kế theo sơ đồ sau. Với thành phần chính của biến tần cơ bản sẽ gồm mạch nguồn và mạch điều khiển. Trong đó, mạch nguồn chính là thiết bị cung cấp điện năng cho biến tần hoạt động, còn mạch điều khiến chính là hệ thống trung tâm, có chắc năng điều khiến biến tần.

Mạch điều khiển là thành phần có vai trò quan trọng bậc nhất trong hệ thống, nó tương tự như chip máy tính, giúp cho máy có khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin đầu vào, qua đó thực hiện chức năng điều khiển hay bảo vệ thiết bị.

cấu tạo cơ bản của một biến tần

Ngoài ra trong một thiết bị biến tần sẽ có mạch chuyển đổi tần số. Đây là khu vực chức năng chính của biến tần, giúp thực hiện việc thay đổi tần số dòng điện đầu vào từ 50Hz hoặc 60Hz thành tần số dòng điện đầu ra như mong muốn. Trong cấu tạo của mạch chỉnh tần số sẽ có cấu tạo chi tiết hơn nữa, bao gồm bộ chỉnh lưu, bộ lọc và bộ lưu nghịch lưu IGBT,...

Nhằm giúp biến tần luôn đảm bảo độ bền bỉ, người ta thêm vào đó mạch bảo vệ, với chức năng bảo vệ thiết bị biến tần khi xảy ra sự cố như tình trạng quá tải, quá nóng, chập điện làm ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của hệ thống.

Một số loại biến tần sẽ có thêm những thiết bị hiển thị như màn hình, và có thêm cả bàn phím để giúp việc vận hành, điều khiến biến tần dễ dàng hơn. Cuối cùng, để biến tần vận hành hiệu quả, có thể tích hợp thêm một số thiết bị khác như  làbộ điện kháng xoay chiều, bộ điện kháng 1 chiều, module truyền thông, điện trở hãm (điện trở xả),...

 

IV - Nguyên lý hoạt động của biến tần

Biến hoạt động dựa theo nguyên lý cũng khá là đơn giản. Trước tiên, đầu vào của biến tần là một dòng điện xoay chiều, có thể là 1 pha hoặc 3 pha, sau đó được đưa qua bộ chỉnh lưu để đưa về dòng điện 1 chiều phẳng. Bên cạnh việc đưa về dòng điện 1 chiều, thì nguồn điện cũng được lọc lại nhằm bị gây tình trạng nhiều tín hiệu. Quá trình chuyển đổi từ dòng điện xoay chiều thành dòng chiều phẳng, được thực hiện thông qua bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Sau khi được chuyển đổi, hệ số công suất cosphi của hệ biến tần sẽ có giá trị ít nhất là 0,96, và giá trị này độc lập so với nguồn cấp tải.

Sau đó, điện áp của dòng được một chiều cũng được biến đôi (nghịch lưu) trở lại thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Quá trình chuyển đổi này được thực hiện thông qua hệ IGBT (viết tắt của cụm từ tiếng anh Insulated Gate Bipolar Transistor) là Transistor có cực điều khiển cách ly là loại linh kiện bán dẫn công suất 3 cực. IGBT còn được biết tới là phương pháp điều chế độ rộng xung (PVM). Công đoạn này có thể giúp tần số chuyển mạch xung đạt lên tới mạch siêu âm, giúp giảm tiếng ồn cho động cơ, đồng thời giảm bớt sự hao hụt năng lượng xảy ra trên lõi động cơ.

nguyên lý hoạt động của máy biến tần

Biến tần hoạt động dựa trên nguyên lý thay đổi tần số thông qua sự thay đổi cuộn cảm

Hiểu một cách nôm na, biến tần có thể giúp chuyển từ hệ thống điện áp xoay chiều 3 pha tại đầu ra, với giá trị tần số được biến đổi vô cấp tùy vào bộ điều khiển, và tần số này có biên độ giới hạn. Thông thường, giữa điện áp và tần số có sự liên hệ mật thiết, và thay đổi tỷ lệ cùng nhau tùy theo chế độ điều khiển. Trong một số loại tải có mô men cố định, thì tỷ lệ giữa điện áp và tần số là không thay đổi. Tuy nhiên, một số loại thiết bị như máy bơm hoặc động cơ quạt, thường sẽ thay đổi theo tỷ lệ hàm căn bậc 4. Chính vì thế, đặc tính của mô men này là hàm bậc hai của tốc độ, do bản chất của mô men này cũng lại là hàm bậc hai của điện áp, qua đó mà tốc độ sẽ phù hợp khi chúng ta tùy chỉnh theo yêu cầu của tải máy bơm hoặc động cơ quạt.

Các thiết bị biến tần hiện đại đã đạt tới mức hiệu suất chuyển đổi rất cao, nhờ có sự phát triển của các loại linh kiện bán dẫn hiệu năng cao, giúp cho hệ thống tiêu thụ điện giảm đáng kể, với lương năng lượng chỉ tiêu tốn ngang ngửa với năng lượng yêu cầu của hệ thống. Bên cạnh đó, biến tần cũng được trang bị thêm các hệ thống điều khiến hiện đại, giúp chúng tương thích với hầu hết các loại tải khác nhau. Không những thế, những loại biến tần hiện đại còn được tích hợp thêm cả bộ PID,  thích hợp với nhiều chuẩn truyền thông khác nhau, giúp việc điều khiển và giám sát trong hệ thống SCADA  trở nên thuận lợi hơn.

nguyên lý hoạt động của biến tần

V - Ứng dụng của biến tần

► Thiết bị bảo vệ động cơ

Thông thường yêu cầu hoạt động của động cơ sẽ thấp hơn so với mức nguồn cấp tải, do đó bạn sẽ chỉ cần nó hoạt động ở mức dưới 75% khả năng hoạt động của động cơ là đủ. Nhờ có bộ biến tần hiện đại, các loại thiết bị máy móc sẽ được bảo vệ trong quá trình hoạt động. Bởi biến tần sẽ giúp điều khiển tốc độ hoạt động của động cơ một cách linh hoạt, tránh tình trạng hoạt động quá tải, giúp động cơ hoạt động bền bỉ hơn. Những loại thiết bị biến tần tối tân nhất hiện nay được hoạt động dựa trên hệ thống điều khiển điện tử, giúp quá quá trình bảo vệ tối ưu hơn, tận dụng được máy hoạt động tốt hơn, bảo vệ khi máy hoạt động quá cao, điều chỉnh khi máy hoạt động dưới mức yêu cầu.

Bộ giảm hao mòn cho máy móc

Với hệ thống băng tải thông thường, bạn sẽ không bao giờ dùng hết công suất của động cơ, bởi khi đó công việc sẽ không theo kịp, đồng thời công suất sản xuất cũng không thể đáp ưng kịp tốc độ chạy của băng tải. Hơn thế, khi khởi động băng tải, động cơ sẽ chạy rất nhanh, tạo ra sức ì hoặc quán tính, điều này diễn ra thường xuyên sẽ gây hư hỏng các bộ phân cơ khí của băng tải. Biến tần sẽ giúp giải quyết điều này một cách triệt để, bằng cách điều chỉnh lại tần số của dòng điện khi cấp vào thiết bị động cơ, giúp cho quá trình khởi động diễn ra một cách từ tốn, chậm rãi cho tới khi đạt được tốc độ cần thiết. Nhờ đó giúp hệ thống băng tải không bị hư hỏng khi khởi động hoặc tắt máy.

► Tăng năng suất sản xuất

Đối với một số động cơ có hiệu năng cao, bạn có thể tận dụng biến tần để nâng tần số biến tần lên cao hơn so với nguồn cấp 50 Hz thông dụng, thông qua đó động cơ được đẩy tốc độ lên mức cao hơn, có thể lên tới 400Hz tùy vào điều kiện hoạt động cho phép của động cơ. Trước khi có sự xuất hiện của biến tần, để nâng hiệu năng của máy móc, người ta phải sử dụng thêm một Pully hay mô tơ rùa( mô tơ phụ) để điều chỉnh tốc độ của máy móc. Điều này gây tiêu tốn thêm nhiều chi phí, bởi phải đầu tư thêm thiết bị đắt tiền, và cách này cũng gây tiêu tốn công sức và hao tốn nhiều điện năng. So với việc sử dụng nguồn điện trực tiếp, sử dụng máy biến tần có thể giúp gia tăng khả năng sản xuất lên đến 20%.

► Ứng dụng của máy biến tần trong sản xuất và đời sống

Do ưu điểm vượt trội nên biến tần được sử dụng rất phổ biến trong công nghiệp và dân dụng, đặc biệt là trong công nghiệp. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến không thể thiếu biến tần: Bơm nước, quạt hút/đẩy, máy nén khí, băng tải, thiết bị nâng hạ, máy cán kéo, máy ép phun, máy cuốn/nhả, thang máy, hệ thống HVAC, máy trộn, máy quay ly tâm, cải thiện khả năng điều khiển của các hộp số, thay thế cho việc sử dụng cơ cấu điều khiển vô cấp truyền thống trong máy công tác,...

 Bơm và hệ thống cung cấp nước

Máy bơm thường có mức công suất hoạt động cố định mà nhà sản xuất đưa ra. Nếu muốn điều chỉnh lại lưu lượng nước của máy bơm để phục vụ cho các công trình, tòa nhà, khách sạn, dân sinh hoặc hệ thống thủy lợi... bạn sẽ cần tới một bộ điều chỉnh lưu lượng. Đó chính là hệ thống biến tần, giúp thay đổi tần số cấp vào máy, qua đó điều chỉnh áp lực máy bơm, điều chỉnh được lưu lượng cần thiết theo đúng nhu cầu sử dụng.

► Máy nén

Hoạt động cung cấp khí vào bên trong của máy nén theo cơ chế đóng ngắt. Khi áp suất  chạm ngưởng trên, van bơm vào tự động đóng(motor vẫn hoạt động) nhưng máy nén lại chạy không tải và khi áp suất giảm xuống ngưởng dưới, van tự động mở ra, lúc này máy nén hoạt động có tải. Việc máy nén được cấu tạo để luôn hoạt động ở mức tối đa không cần thiết và motor vẫn quay khi máy nén chạy không tải làm tiêu tốn một lượng điện năng rất lớn. Việc lắp đặt biến tần giúp bạn điều khiển được hoạt động của máy nén cho về mức cung cấp 1 lượng khí vừa đủ cần thiết giúp giảm hao phí điện năng và tăng độ bền của máy nén.

► Băng tải

Việc khởi động hoặc dừng băng tải quá nhanh sẽ làm hư hỏng ổ trục cũng như dễ gây rơi vỡ hàng hóa. Khi có máy biến tần bạn sẽ điều khiển được điều này. Ngoài ra, đối với các băng tải khi hoạt động sẽ có độ dốc, lúc này băng tải chạy theo quán tính, với biến tần có bộ hảm tái sinh RBU bạn có thể chuyển hóa cơ năng từ việc trượt của băng tải thành điện năng sau đó chuyển về lưới điện để tái sử dụng nhằm giảm điện năng hao phí.

VI - Phân loại biến tần

Biến tần có nhiều loại, nếu chia theo nguồn điện đầu vào ta có 2 loại cơ bản là: Biến tần cho động cơ 1 pha và biến tần cho động cơ 3 pha. Trong đó, biến tần cho động cơ 3 pha được sử dụng rộng rãi hơn.

Có nhiều loại biến tần như: Biến tần AC, biến tần DC; biến tần 1 pha 220V, biến tần 3 pha 220V, biến tần 3 pha 380V, biến tần 3 pha 660V, biến tần trung thế... Bên cạnh các dòng biến tần đa năng, các hãng cũng sản xuất các dòng biến tần chuyên dụng: biến tần chuyên dùng cho bơm, quạt; biến tần chuyên dùng cho nâng hạ, cẩu trục; biến tần chuyên dùng cho thang máy; biến tần chuyên dùng cho hệ thống HVAC;...

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động hệ thống bơm hút chân không

31/05/2023
bởi Admin Admin
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động hệ thống bơm hút chân không

Bơm chân không vòng nước hay bơm chân không vòng chất lỏng là loại bơm đang được ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp hiện đại. Loại máy bơm này có thể đáp ứng được hầu hết các yêu cầu từ các ngành công nghiệp khác nhau. Để hiểu được nguyên lý hoạt động của loại máy bơm này, chúng ta sẽ điểm qua các kiến thức về công dụng, cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cấu tạo của máy bơm chân không vòng nước.

I - Máy bơm hút chân không là gì?

Như tên gọi, máy bơm chân không là một loại thiết bị có khả năng tạo ra một phần chân không, hay gọi theo cách "hàn lâm" là tạo ra một khoảng không gian áp suất thấp, bằng việc đẩy các phân tử không khí ra khỏi buồng kín. Như vậy một khoảng không gian áp suất thấp sẽ được hình thành, trong không gian này mật độ phân tử giảm xuống đột ngột, và sự không có mặt các hạt phân tử sẽ được gọi là trạng thái chân không

Trạng thái chân không có xu hướng hút các hạt vật chất như không khí, chất lỏng vào bên trong nó, dựa theo nguyên lý động học. Tuy gọi là chân không, nhưng không hẳn là máy bơm sẽ tạo ra áp suất chân không tuyệt đối, trạng thái áp suất bằng 0 Pa, mà nó chỉ có xu hướng tạo ra trạng thái chân không nhằm tạo ra động lực hút chất lỏng. 

Tùy vào nhu cầu mà máy bơm chân không được thiết kế khác nhau nhằm tạo ra các độ chân không khác nhau. Độ chân không càng thấp thì đồng nghĩa với lực hút sẽ càng mạnh, nhưng nó cũng sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng, đôi khi dư thừa công suất, không hiệu quả. Thông thường các đơn vị sẽ dùng độ chân không vào mức thấp hoặc trung bình. Điển hình của một loại máy bơm chân không chính là các loại máy hút bụi. Đôi khi nó đơn giản chỉ là một loại thông gió áp suất âm, chức năng hút gió ra ngoài.

II - Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm hút chân không

Thông thường, cấu tạo của một hệ thống bơm hút chân không sẽ bao gồm các thành tố sau: Bơm hút chân không; bình tích áp; Tủ điều khiển trung tâm.

Để máy bơm hút chân không vòng nước hoạt động bình thường, một lượng nước rất lớn sẽ được đưa vào hệ thống. Tùy thuộc vào kích cỡ của loại máy bơm, mà số lượng chất lỏng tiêu thụ mỗi giờ sẽ dao động từ 0,12m³/h đến 50m³/h. Với mức tiêu tốn quá lớn như vậy, chúng ta không thể nào sử dụng nguồn cấp nước từ bên ngoài, lượng nước tích lũy mỗi năm cộng lại sẽ rất lớn. Lúc này, một hệ thống tuần hoàn giúp luân chuyển nước trong chu kì kín sẽ giúp tiết kiệm chất lỏng làm việc.

Riêng đối với ngành công nghiệp hóa chất, phải làm việc trong môi trường có chất độc hại, thường sẽ có sự tồn tại của một số loại chất khí dễ gây cháy nổ, khi này chất lỏng sẽ không được phép luân chuyển ra bên ngoài môi trường. Bởi hàm lượng chất độc hại sẽ hòa tan trong chất lỏng, cần phải làm việc trong môi trường kín, để không phát thải chúng ra bên ngoài. Những bộ phận tiếp xúc chất lỏng cần phải được bằng thép không gỉ và phốt cơ khí để đảm bảo an toàn.

Nếu như nước làm việc không đam bảo chất lượng, chúng có một số hiện tượng bị đóng cặn nghiêm trọng sau một thời gian họt động, gây ảnh hưởng tới quá trình vận hành của máy bơm. Chúng ta cần phải có thêm một bể chứa nước riêng để phục vụ cho nhu cầu làm mềm nước hoạt động.

Thông thường, một hệ thống vận hành ổn định thì tất cả máy bơm được lắp theo từng module một, mỗi một module sẽ theo xu hướng đóng hoặc mở. Khi hệ thống bắt đầu vận hành, tất các máy bơm sẽ được bật cùng một lúc nhằm đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của hệ thống một cách nhanh nhất. Từ đó, hệ thống sẽ báo tín hiệu về cho kỹ sư, hoạt động đóng máy bơm dự phòng sẽ được điều khiển từ xa, thông qua hệ thống điện tử đã lắp đặt từ trước.

Còn lại, một số máy bơm sẽ vẫn hoạt động để duy trì độ chân không cho hệ thống bơm chân không, giúp tiết kiệm tối đa công suất cho hệ thống, đồng thời giúp rút ngắn thời gian quy trình, và nâng cao năng suất hoạt động. Với một hệ thống hoàn chỉnh, máy bơm nước chân không vòng nước có thể sử dụng để thoát khí, hấp thụ áp lực, lọc trung chuyển hoặc các ngành công nghiệp tương tự khác. 

Với hệ thống sấy khô, cần phải vận hành trong các thùng kín, để hoạt động ổn định thì hệ thống sẽ yêu cầu độ chân không cao hơn thông thường, so với mặt bằng chung của máy bơm vòng nước, lúc này chúng ta có thể thay thế bằng loại máy bơm Roots, giúp tăng tối đa khả năng hút và tận dụng được chức năng của nó để đáp ứng các yêu cầu về độ chân không. Áp suất cuối thu được khi sử dụng máy bơm chân không vòng nước của ba đơn vị Roots có thể rơi vào khoảng 0,5Pa.

Ứng dụng máy nén vòng nước áp suất cao phải được bổ sung bình tách phía sau, bình chứa là loại bình chịu áp lực, đóng vai trò ngăn cách khí – nước, truyền điện áp và có thể cung cấp chất lỏng tuần hoàn. Loại máy nén này có thể nén khí hydro, axetylen và các khí được tạo ra từ ngành công nghiệp clor-kiềm khác. Nói chung với bộ trao đổi nhiệt, máy bơm ly tâm và các phụ kiện khác, tất cả các thiết bị chỉ cần giữ nguyên giao diện, với cài đặt và vận hành thân thiện với người dùng.

III - Các loại hệ thống bơm chân không công nghiệp

Hệ thống bơm chân không vòng chất lỏng được thiết kế để đáp ứng hầu hết các nhu cầu về chân không của ngành công nghiệp. Được phát triển với một hoặc nhiều máy bơm hoạt động song song tùy theo nhu cầu cụ thể, hệ thống được trang bị thiết bị chuyên dụng để phục vụ làm mát và tuần hoàn chất lỏng bao gồm thiết bị đo đạc và các thiết bị để điều khiển và vận hành tự động hoàn toàn từ xa bao gồm bảng điều khiển với PLC và VFD.

Hệ thống và máy bơm chân không vòng chất lỏng đáp ứng tiêu chuẩn API 681 cho các ứng dụng hóa chất và hóa dầu.

Máy bơm chân không vòng chất lỏng là máy bơm chính tạo ra một khả năng tuyệt vời khi được kết hợp với một hoặc nhiều giai đoạn đẩy hoặc với bộ đẩy cơ học do khả năng xử lý hơi ngưng tụ tuyệt vời của nó. Hơn nữa, nguyên lý làm việc nén đẳng nhiệt của máy bơm vòng chất lỏng làm cho nó ít nhạy cảm hơn với bất kỳ sự dao động quá trình nào có thể xảy ra và tác động lên áp suất giữa các đường ống.

Hệ thống bơm chân không vòng chất lỏng được thiết kế đặc biệt để phát điện bao gồm các bộ phận hút khí bình ngưng chính và bộ phận mồi hộp nước bình ngưng.

Các hệ thống được thiết kế để thực hiện cả nhiệm vụ kéo / mồi nhưng cũng có nhiệm vụ giữ.

Trong nhiều trường hợp, máy bơm được hỗ trợ bởi bộ phun khí hoặc hơi nước ở giai đoạn đầu để cải thiện hiệu suất của máy bơm đối với các tải bình ngưng khác nhau.

Bộ tăng tốc cơ học được kết hợp với máy bơm chân không trục vít khô cho khả năng đạt được chân không cuối sâu hơn nhiều hoặc để tăng lưu lượng hút của hệ thống.

IV - Ưu điểm và nhược điểm của bơm chân không vòng nước

ƯU ĐIỂM

Bơm chân không vòng nước mang đến rất nhiều ưu điểm nổi bật, cụ thể:

 • Thiết kế kích thước lớn giúp bơm chân không vòng nước có thể xử lý lượng khí lớn, đảm bảo hiệu suất hoạt động cao và giảm thiểu tối đa tiếng ồn trong quá trình vận hành.
 • Vật liệu chắc chắn và không bị rung hay xê dịch khi vận hành, đảm bảo tính ổn định và độ bền cao của thiết bị trong thời gian dài.
 • Bơm chân không vòng nước có công suất lớn và có thể tạo ra áp suất chân không thấp khoảng -740mmHg, đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp và thí nghiệm khác nhau.
 • Sử dụng nước thay vì nhiên liệu dầu để vận hành, do đó không gây ra khí thải độc hại và rất thân thiện với môi trường.
 • Cấu tạo đơn giản, dễ vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa hay thay thế linh kiện
 • Có hiệu suất hoạt động cao và tiết kiệm điện năng, giảm thiểu chi phí vận hành trong quá trình sử dụng
 • Tận dụng được nguồn nước sẵn có để vận hành, tiết kiệm được chi phí về nguồn năng lượng.
 • Được thiết kế để sử dụng trong các môi trường có hơi nước, hóa chất hoặc nhiệt độ cao, giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp và thí nghiệm khác nhau, đồng thời đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng và thiết bị.

NHƯỚC ĐIỂM

Bơm chân không vòng nước cũng có một số nhược điểm cần được lưu ý:

 • Chỉ hoạt động tốt khi sử dụng với nước hoặc chất lỏng có chất lượng tốt. Khi sử dụng với nước có chứa tạp chất hoặc các chất hóa học khác, nó có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của bơm.
 • Trong quá trình hoạt động, khí sẽ bị hòa tan trong nước, và việc tách khí và nước là điều khó khăn và không thể tránh khỏi. Điều này có thể gây ra một số vấn đề, như tạo ra bọt trong bơm và làm giảm hiệu suất của bơm.
 • Các hạt nhỏ và tạp chất có thể gây ra ảnh hưởng đến bề mặt bên trong của buồng bơm. Nếu sử dụng các lưu chất không thích hợp, chúng có thể gây ra hư hại cho buồng bơm và làm giảm tuổi thọ của thiết bị.
 • Độ chân không bị phụ thuộc vào độ ổn định của nước – chất lỏng bởi áp suất hay nhiệt độ. Nếu nước có độ nhớt cao hoặc nhiệt độ thay đổi đột ngột, nó có thể làm giảm hiệu suất và độ chân không của bơm.
 • Chỉ có thể đạt được áp suất chân không trung bình, giới hạn sự sử dụng của nó trong một số ứng dụng yêu cầu áp suất chân không cao hơn.

Hệ thống xử lý nước thải là gì? Giới thiệu quy trình xử lý nước thải

29/03/2023
bởi Admin Admin

Nước thải là sản phẩm cuối cùng của mọi hoạt động con người và do đó, cần được xử lý đúng cách để đảm bảo an toàn cho môi trường và sức khỏe con người. Các công nghệ hiện đại đã được phát triển để xử lý nước thải gồm có công nghệ sinh học, vật lý và hóa học. Hãy cùng Kho Máy Bơm tìm hiểu về hệ thống xử lý nước thải nhé.

1 - Xử lý nước thải là gì?

Waste water treatment là cụm từ tiếng Anh của từ xử lý nước thải, ngoài ra trong tiếng Anh chuyên ngành còn dùng các cụm từ tương tự như Sewage Treatment, Waste water treatment plant (nhà máy xử lý nước thải),…

Nước thải từ các nhà máy sản xuất, các hộ gia đình, các doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lãnh vực ngành nghề, thải ra được truyền dẫn vào một hệ thống xử lý nước thải để xử lý. Đó là một quy trình bao gồm các phương pháp như vật lý, hóa học, sinh học để lọc, loại bỏ các hóa chất độc hại, các vi khuẩn gây hại, gây ô nhiễm cho môi trường.

Tùy thuộc vào ngành nghề sản xuất, dịch vụ mà nồng độ hóa chất có trong nước thải xả ra sẽ có khác nhau, do vậy công ty chúng tôi hiện có rất nhiều dự án xử lý nước cho nhiều ngành nghề, dịch vụ khác nhau như hệ thống xử lý nước cho y tế, bệnh viện, phục vụ cho ngành trồng trọt chăn nuôi, cho các nhà máy sản xuất công nghiệp như dệt nhuộm, mạ kẻm, …

2 - Phân loại các loại nước thải hiện nay

Bạn có thể hiểu nước thải là một loại nước phát sinh từ hoạt động sinh hoạt thường ngày của con người hoặc các loại nước thải qua các hoạt động sản xuất, sửa chữa, dịch vụ kinh doanh,… Nước thải có thể phát sinh từ bất cứ hoạt động ngành nghề nào và trong mỗi loại nước thải đều có chứa những thành phần, tính chất, đặc trưng cũng như các mức độ ô nhiễm khác nhau.

Do vậy các công ty môi trường thường phân loại các loại nước thải thành nhiều loại khác nhau và tương ứng với mỗi loại sẽ có từng quy trình, công nghệ xử lý nước thải khác nhau và cả chi phí xử lý nước thải cũng khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tham khảo vài loại nước thải phổ biến được chúng tôi chia ra như sau nhé.

Các nhà máy sản xuất, doanh nghiệp dịch vụ có sản sinh nước thải với lưu lượng lớn hơn 5 m3 / ngày đêm (một số ngành nghề đặc thù có lưu lượng nước thải nhỏ hơn 5 m3/ngày đêm cũng phải bắt buộc phải có một hệ thống xử lý) sau quá trình sản xuất đều bắt buộc phải đầu tư hệ thống xử lý nước xả thải đạt chuẩn QCVN trước khi xả nước thải ra nguồn tiếp nhận, hiện nay các công ty xử lý nước thải cung cấp các hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp cho các loại nước thải như:

Nước thải công nghiệp: Đây là một loại nước thải phát sinh từ quá trình hoạt động sản xuất hay sinh hoạt của các công nhân viên, các cán bộ trong nhà máy sản xuất gang thép, dệt nhuộm hay các nhà máy sản xuất giấy. Nước thải từ các nhà máy sản xuất sơn cũng là một loại nước thải ở đầu vào hệ thống xử lý này.

Nước thải sinh hoạt: Là loại nước thải phát sinh từ quá trình từ quá trình sinh hoạt thu được từ các nhà tắm, phòng vệ sinh, bếp ăn,… tại các chung cư, khu dân cư, khu đô thị,…

Nước thải y tế, bệnh viện: Là loại nước thải phát sinh từ hoạt động khám chữa bệnh, hay quá trình sinh hoạt của các bệnh nhân, công nhân viên trong bệnh viện, phòng khám, các phòng nha khoa, các thẩm mỹ viện,…

Các loại nước thải khác: Đây là những loại nước thải của những ngành nghề đặc thù như nước thải chăn nuôi, nước thải dệt nhuộm, nước thải xi mạ kẽm, nước thải nuôi trồng thủy hải sản,…

Vì nước thải chưa xử lý chứa nhiều hóa chất độc hại với môi trường, và vì nếu các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất xả nước thải chưa xử lý ra ngoài môi trường thì chắc chắn sẽ phải chịu những mức phạt khổng lồ, thậm chí còn bị tước giấy phép hoạt động có thời hạn hoặc vĩnh viễn.

Trong nước thải, tùy thuộc vào từng ngành nghề, loại nước thải mà nồng độ hóa chất và ảnh hưởng của nước thải chưa xử lý đến môi trường sống cũng như sức khỏe của con người cũng khác nhau.

Nước thải chưa xử lý từ các nhà máy sản xuất công nghiệp nói chung và gang thép nói riêng chứa nhiều kim loại nặng, xyanua, crom, kẻm, chì, cadimi, photpho, phẩm màu, … tạo thành chất độc gây hại đến với các sinh vật phù du, sinh vật thủy sinh như cá, tôm trong nước cũng bị chết hoặc thoái hóa, ngoài ra còn gây ra những căn bệnh mãn tính rất nguy hiểm đến với sức khỏe con người và vật nuôi.

Sản xuất nông nghiệp, cây trồng vật nuôi cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi sự ô nhiễm môi trường nước, các hoạt động sản xuất chăn nuôi thủy hải sản cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Nước thải sản sinh ra từ các hộ gia đình, chợ, khu dân cư, bệnh viện, phòng khám,… trong đó có chứa phân, máu, dầu mỡ và nhiều loại hóa chất khác bao gồm lượng lớn các vi khuẩn độc hại, có thể gây ra những bệnh truyền nhiễm.

Nước thải chưa xử lý thải ra các nguồn tiếp nhận nước thải mà chưa qua xử lý sẽ làm môi trường nước bị ô nhiễm, cũng ảnh hưởng đến các thành phần khác trong tự nhiên như môi trường đất, không khí,… gây bốc mùi hôi thối, khó chịu ảnh hưởng rất lớn đến đời sống kinh tế và xã hội của con người. Ngoài ra đây còn là nguyên nhân chính dẩn đến các bệnh về đường hô hấp, bệnh ngoài da,…

Ngày nay, do tác động từ các hiện tượng thay đỗi khí hậu như hiệu ứng nhà kính, nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đang ngày càng xem trọng các vấn đề về môi trường, luật bảo vệ môi trường nói chung và môi trường nước nói riêng ở nước ta càng lúc càng được thực thi nghiêm ngặt, các hình phạt về tiền, thậm chí tước giấy phép hoạt động của các doanh nghiệp, nhà máy xả thải đã phần nào ngăn chặn các hành vi lén xả nước thải chưa xử lý ra môi trường rất nhiều.

Từ ảnh hưởng, hậu quả bên trên, ta có thể thấy rõ rằng các cá nhân, nhà máy sản xuất, doanh nghiệp, khu dân cư, bệnh viện, phòng khám,… có sản sinh nước thải thõa mãn điều kiện bắt buộc phải đầu tư hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn xả thải là điều kiện bắt buộc và mang tính chất sống còn đối với mỗi doanh nghiệp.

3 - Quy trình xử lý nước thải

Công ty chúng tôi xin gửi đến các bạn một quy trình vận hành và thi công một hệ thống xử lý nước tiêu chuẩn, được áp dụng rất phổ biến trong các cơ sở sản xuất thuộc nhiều ngành nghề với nhiều loại nước thải khác nhau từ nước thải y tế, bệnh viện, nước thải sinh hoạt, và các loại nước thải đặc trưng riêng cho từng ngành nghề công nghiệp khác nhau như nước thải nhà máy dệt nhuộm, …

Thuyết minh sơ đồ quy trình xử lý nước thải công nghiệp

Tùy theo quy mô của hệ thống xử lý hoặc từ yêu cầu của chủ đầu tư, song chắn rác có 2 loại là:

• Song chắn rác thô dùng để lọc, loại bỏ các chất thải rắn, có kích thước lớn.

• Song chắn rác tinh loại bỏ các chất thải rắn có kích thước nhỏ hơn 0.75 mm.

Bước 1: Nước xả thải từ nguồn phát sinh sẽ được hệ thống máy bơm truyền dẫn nước vào song chắn rác thô, tại đây các loại chất thải độc hại dạng rắn có kích thước lớn sẽ được giử lại bằng các thiết bị cào tự động, tại đây được gắn thêm các thiết bị môi trường dùng để đo độ PH và khối lượng chất rắn lơ lửng (SS) có trong nước thải.

Bước 2. Bể thu gôm: như tên gọi của bể, bể này có tác dụng thu gôm nước thải sau quá trình lọc rác tại song chắn rác, đồng thời còn có chức năng lắng để lọc các chất cặn có trong nước thải

Bước 3. Quá trình lọc rác tinh: tùy theo loại nước thải, mà các hệ thống xử lý nước thải có thật sự cần có song chắc rác hay không, tác dụng của song chắn rác tinh này dùng để loại bỏ các chất thải dạng rắn có kích thước nhỏ còn sót lại sau khi loại bỏ ở song chắn rác thô. Tiếp theo nước thải sẽ được hệ thống bơm truyền dẫn đến bể tách dầu.

Bước 4. Bể tách dầu: tại đây diễn ra quá trình tách lọc các thành phần hóa chất dầu, mỡ còn trong nước thải, lợi dụng vào đặc tính tỉ trọng của dầu mỡ nhẹ hơn nước nên dầu mỡ thường sẽ nổi thành từng mảng ở trên mặt nước và sau đó được giử lại bởi hệ thống máng gạt có bên trong bể tách dầu. Nước thải sẽ tiếp tục được truyền dẫn qua giai đoạn tiếp theo.

Bước 5. Bể điều hòa được xây dựng ngay bên cạnh bể tách dầu có tác dụng làm điều hòa lưu lượng dòng chảy của nước thải nhằm tránh cho hệ thống bị quá tải. Hệ thống bơm chìm có trong bể điều hòa sẽ truyền dẫn nước thải qua giai đoạn tiếp theo đến các bể SBR.

Bước 6. Bể Aerotank: Được sử dụng trong công nghệ Aerotank truyền thống có tác dụng lọc bỏ các hóa chất hữu cơ trong nước thải, loại bỏ mùi hôi, photpho hoặc vi khuẩn, mầm bệnh có trong nước thải. Công nghệ Aerotank thích hợp với các loại nước thải có tỉ lệ BOD/COD > 0,5; thích hợp với các loại nước thải như nước thải sinh hoạt, nước thải nhà máy chế biến hải sản, nước thải nhà máy đường, nước thải nhà máy tái chế giấy,…

Bước 7. Bể trung gian có tác dụng chứa nước phục vụ cho máy bơm áp lực, nhằm tránh trường hợp máy bơm bị hụt nước. Tiếp theo nước thải sẽ được truyền dẩn qua bể khử trùng.

Bước 8. Bể khử trùng là nơi dùng để khử trùng cho nước thải, có tác dụng diệt vi khuẩn. Các loại nước thải như nước thải bệnh viện, nước thải y tế áp dụng bể khử trùng để khử trùng và tiêu diệt các mầm bệnh có trong nước thải.

Bước 9. Bồn lọc áp lực: được dùng để xử lý triệt để nước thải, vật liệu lọc có trong các bồn lọc áp lực sẽ giử lại hầu hết các chất cặn bả ở thể rắn có hòa tan hay không hòa tan, giúp nước thải sạch hơn sau khi qua bồn lọc. Tùy theo các loại nước thải khác nhau mà vật liệu lọc bên trong bồn lọc sẽ có sự thay đỗi tương ứng.

Bước 10. Máy thổi khí được lắp đặt bên trong bể Aerotank và bể điều hòa có tác dụng khuấy trộn và cung cấp ôxy cho vi sinh vật sống và phát triển,…

Trên đây là một trong những quy trình xử lý nước thải phổ biến được áp dụng cho hầu hết các loại nước thải công nghiệp,… ngoài ra còn nhiều quy trình sử dụng các công nghệ xử lý nước thải khác như công nghệ sbr, công nghệ màng lọc mbr,…

Máy bơm ly tâm trục ngang hút cuối là gì? Nguyên tắc hoạt động ra sao?

27/03/2023
bởi Admin Admin
Máy bơm ly tâm trục ngang hút cuối là gì? Nguyên tắc hoạt động ra sao?

Mỗi loại máy bơm đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Là người mua, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc lựa chọn trong số nhiều loại bơm cho cùng một ứng dụng. Trong bài viết này, hầu hết tất cả các câu hỏi của bạn về máy bơm hút cuối sẽ được trả lời.

Mỗi loại máy bơm đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Là người mua, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc lựa chọn trong số nhiều loại bơm cho cùng một ứng dụng. Trong bài viết này, hầu hết tất cả các câu hỏi của bạn về máy bơm Bơm ly tâm trục ngang hút cuối (End Suction Pump) sẽ được trả lời.

I - Bơm ly tâm trục ngang hút cuối (End Suction Pump) là gì?

Bơm hút cuối là loại bơm cơ bản nhất thường được thiết kế có vỏ, cửa hút và cửa xả có trục vuông góc với nhau (cửa hút được đặt ở một đầu và cửa xả được đặt ở phía trên cùng vuông trục với cửa hút). Do đó, loại bơm này được gọi là bơm hút cuối.

II - Cách thức hoạt động của bơm ly tâm trục ngang hút cuối

Máy bơm ly tâm hút cuối thường chứa một bánh công tác và có vỏ có cuộn dây. Khi chất lỏng được bơm đi qua bánh răng và cánh, vận tốc của nó tăng lên. Chất lỏng này sau đó đi qua vỏ xoắn ốc. Ở đây vận tốc cao của nó được chuyển thành áp suất cao thông qua một quá trình khuếch tán.

Bơm ly tâm trục ngang hút cuối (End Suction Pump) có thể được điều khiển bởi bất kỳ động cơ nào trong số này:

 • Động cơ điện xoay chiều.
 • Động cơ điện một chiều.
 • Động cơ thủy lực.
 • Động cơ khí nén.
 • Động cơ xăng và diesel.
 • Tuabin hơn nước.

III - Các loại máy bơm ly tâm trục ngang hút cuối

Bơm ly tâm trục ngang hút cuối có thể được tách rời hoặc gắn liền đầu bơm và động cơ. Bơm hút cuối có 2 loại: bơm ly tâm liền trục và bơm ly tâm rời trục:

1 - BƠM LY TÂM LIỀN TRỤC

Bơm ly tâm liền trục có trục và ổ trục độc lập với động cơ. Để truyền năng lượng từ động cơ đến máy bơm, cần phải có khớp nối giữa chúng. Các loại máy bơm ly tâm liền trục có thiết kế xoắc ốc đôi. Các tính năng chính của thiết kế này là tăng hiệu quả và chi phí vòng đời thấp hơn.

2 - BƠM LY TÂM RỜI TRỤC

Đây là một trong những máy bơm ly tâm, trong đó trục bơm và trục động cơ là như nhau; vòng bi bơm và vòng bi động cơ là như nhau. Trong loại này, bánh công tác được gắn trực tiếp vào một đầu của trục động cơ. Máy bơm kết hợp chặt chẽ, đòi hỏi ít không gian hơn, chúng cũng rẻ hơn so với máy bơm liền trục. Bơm được thiết kế cung cấp tiết kiệm không gian và xây dựng nhỏ gọn.

Các ứng dụng:

Máy bơm ly tâm được sử dụng hầu hết trong mọi ngành công nghiệp liên quan đến chuyển chất lỏng. Một số lĩnh vực bao gồm:

 • Hệ thống nước
 • Phòng cháy chữa cháy
 • Thủy lợi
 • Điện lạnh
 • Vận chuyển và cung cấp nước
 • Tăng áp lực nước công nghiệp
 • Hệ thống sưởi và thông gió
 • Sản xuất thực phẩm và đồ uống
 • Hệ thống phun nước
 • Công nghiệp chế biến hóa chất
 • Sản phẩm dầu mỏ
 • Công nghiệp tổng hợp
 • Bơm nhà máy
 • Chuyển chất lỏng công nghiệp

Máy bơm nước chân không là gì? Nguyên lý hoạt động của máy bơm chân không

23/03/2023
bởi Admin Admin
Máy bơm nước chân không là gì? Nguyên lý hoạt động của máy bơm máy bơm chân không

Máy bơm chân không là thiết bị sử dụng để giảm áp suất khí trong một không gian đóng kín, từ đó tạo ra hiệu ứng hút chân không. Ngoài việc được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm và y tế để đóng gói thực phẩm hoặc thuốc, còn được sử dụng trong phòng thí nghiệm với vô vàn lợi ích khác nhau.

1 - Máy bơm nước chân không là gì?

Máy bơm nước chân không là một loại máy móc sử dụng nguyên lý tạo ra chân không để bơm nước hoặc các chất lỏng khác từ một vị trí thấp đến một vị trí cao hơn trong hệ thống ống dẫn.

2 - Cấu tạo của máy bơm nước chân không

Máy bơm nước bao gồm các thành phần chính sau:

1. Động cơ: Là bộ phận tạo ra năng lượng để hoạt động của máy bơm. Động cơ thường được sử dụng là động cơ điện.

2. Bộ truyền động: Là bộ phận truyền động từ động cơ đến cánh quạt hoặc cánh động cơ để tạo ra lực ly tâm.

3. Thân bơm: Là phần chứa đựng các bộ phận bên trong máy bơm, bao gồm cả động cơ và bộ truyền động. Thân bơm thường được làm bằng kim loại hoặc nhựa.

4. Cánh quạt: Là bộ phận tạo ra lực ly tâm để bơm nước. Cánh quạt hoặc cánh động cơ thường được làm bằng kim loại hoặc nhựa.

5. Bộ van: Là bộ phận điều khiển luồng chảy của nước trong máy bơm.

6. Đường ống: Là bộ phận dẫn nước từ nguồn nước đến máy bơm và từ máy bơm đến điểm sử dụng.

3 - Nguyên lý hoạt động

Máy bơm chân không vòng nước hoạt đ ộng trên nguyên tắc Piston có nghĩa là quay trong chất lỏng, trục và cánh bơm chính là bộ phận chuyển động. Khi cánh bơm quay chất lỏng liên tục, lực văng ly tâm sẽ hướng ra ngoài và tạo nên một vòng chất lỏng quay đồng tâm với vỏ bơm.

Ngoài ra, máy bơm nước chân không hoạt động dựa trên nguyên lý làm hụt. Khi được kích hoạt, máy tạo ra một không khí thưa và áp suất thấp trong ống hút, do đó nước sẽ được hút từ các nguồn cung cấp khác nhau vào trong ống. Sau đó, khi nước chảy qua máy bơm, máy tăng áp suất của nước để có thể vận chuyển đi đến các bề mặt cao hơn hoặc xa hơn.

4 - Các dòng máy bơm nước chân không phổ biến

4,1 - Máy bơm nước chân không hãng Panasonic 

Hãng bơm được nhập khẩu từ Nhật Bản là dòng bơm dân dụng cỡ nhỏ có chất lượng tốt, phù hợp với các hộ gia đình. Sản phẩm ổn định, tuổi thọ bơm tốt. thiết kế nhỏ gọn, chắc chắn, động cơ khỏe, tiết kiệm tối đa điện năng.

4,2 - Máy bơm nước chân không hãng Shimizu 

Máy bơm nước chân không Shimizu đến từ Nhật Bản được sản xuất theo các tiêu chuẩn kỹ thuật rất khắt khe nhằm phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Với động cơ siêu bền bỉ. Chi tiết máy được chế tạo trên các máy điều khiển kỹ thuật số cho độ chính xác cao. Máy hoạt động liên tục 24h, với sức hút, đẩy lớn, chạy cực êm là một sản phẩm vô cùng phù hợp với các hộ gia đình, kinh doanh.

4,3 - Máy bơm nước chân không hãng Selton 

Dòng máy bơm giá rẻ với chất lượng ổn định. Máy bơm chân không từ hãng Selton của Hàn Quốc là dòng bơm đa năng thích hợp sử dụng trong việc hút nước từ đường ống nước máy, bơm hút sâu, đẩy cao, hút nước giếng khoan, giếng đào, bể ngầm, bồn chứa, vận chuyển nước sạch tới các vị trí khác nhau với nhiều ưu điểm như: Kích thước nhỏ gọn, phù hợp lắp đặt cho những nơi nhỏ hẹp.

4,4 - Máy bơm nước chân không hãng Wilo 

Máy Bơm Chân Không thuộc hãng Wilo đến từ Hàn Quốc được chế tạo từ những vật liệu cao cấp có độ bền cao, chống ăn mòn, mài mòn và biến dạng nhiệt rất tốt. Động cơ 100% dây đồng có rơ-le bảo nhiệt bảo vệ động cơ khi máy hoạt động trong nhiệt độ cao. Máy bơm chạy êm, hút khoe, đẩy cao, bền bỉ và ổn định trong thời gian dài

4,5 - Máy bơm nước chân không hãng Kangaroo

Dòng máy được thiết kế với kiểu dáng nhỏ gọn, hiện đại, giúp người dùng dễ dàng lắp đặt cũng như thực hiện các thao tác bảo dưỡng máy. Đồng thời, chất liệu vỏ máy cũng chịu được những tác động từ môi trường bên ngoài và chống oxi hóa, giữ được độ bền cao. Ngoài ra máy cũng được trang bị những thiết bị bảo vệ quá nhiệt an toàn cho người sử dụng.

5 - Đối tượng nào nên sử dụng máy hút chân không?

Máy bơm nước chân không thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp và y tế để hút chân không hoặc dung dịch ở áp suất thấp. Do đó, đối tượng nên sử dụng máy bơm nước chân không là các công ty sản xuất, xử lý hoá chất, phòng mổ của bệnh viện hoặc phòng lab....Các cá nhân cũng có thể sử dụng cho tùy mục đich mong muốn.

Máy bơm hút chân không có vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực như sản xuất, y tế và khoa học. Nó cho phép loại bỏ không khí và các phân tử khác để tạo ra áp suất thấp, giúp cải thiện hiệu quả của việc đóng gói thực phẩm và sản xuất được các sản phẩm chất lượng cao. Máy bơm hút chân không cũng là một công cụ quan trọng trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghiệp khác.

Xem thêm

 • Các tiêu chí lựa chọn máy bơm chân không có các hộ gia đình vừa và nhỏ

 • Nguyên nhân khiến máy bơm bị kẹt, bơm nước tự ngắt và phương pháp khắc phục

Sự cố máy bơm công nghiệp thường gặp trong vận hành

11/03/2023
bởi Admin Admin

Máy bơm nước là thiết bị không thể thiếu trong nhiều ngành công nghiệp. Và với tốc độ phát triển vượt bậc của nền công nghiệp hiện nay.

Để đáp ứng được nhu cầu trên, các máy bơm công nghiệp phải hoạt động liên tục, vận hành trong nhiều môi trường khắc nghiệt, bơm các chất lỏng có tính ăn mòn cao, chưa kể một số vấn đề ngoài ý muốn có thể phát sinh trong quá trình sử dụng làm ảnh hưởng tới máy bơm.

Hãy cùng tìm hiểu về các dạng sự cố máy bơm công nghiệp thường gặp để có cách sửa chữa tối ưu nhất!

Mục lục:

1 - Máy bơm vận hành trong điều kiện khắc nghiệt

2. Lỗ hổng dẫn đến rò rỉ nước hoặc nước chảy ngược

3. Quá tải do yêu cầu áp suất cao hơn khả năng của máy bơm khi sử dụng

4. Hư hỏng phớt cơ khí, ổi nhôm giữa các chi tiết của máy bơm

5. Sự cố máy bơm không đủ công suất

 

1 - Máy bơm vận hành trong điều kiện khắc nghiệt

Là một thiết bị máy móc, cơ khí nên việc trục trặc hay gặp sự cố là điều không thể tránh khỏi. Nhưng với giá thành và chi phí bảo trì của một máy bơm công nghiệp, thì việc khắc phục và sửa chữa sự cố máy bơm nước chưa bao giờ là điều dễ dàng.

Các bạn nên lưu ý, một khi máy bơm gặp sự cố, ngoài việc khắc phục và sửa chữa máy bơm nước sẽ vô cùng bất tiện và tốn kém, thì nó còn ảnh hưởng rất nhiều tới hiệu suất làm việc và quá trình sản xuất khác trong dây chuyền.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, cách tốt nhất để giảm thiểu và hạn chế tối đa các vấn đề không mong muốn với máy bơm là người dùng phải hiểu được những nguyên nhân chính gây ra sự cố cho máy để từ đó đưa ra các phương pháp phòng bị và cách thức vận hành hợp lý.

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng rỉ nước của máy bơm, điều này xảy ra khi áp lực nước từ phía nguồn cung cấp nhỏ hơn áp lực được tạo ra bên trong ống của máy bơm. Khi đó nước sẽ chảy ngược vào bên trong máy gây ra các vấn đề như giảm tuổi thọ của máy và hư hỏng thành phần bên trong.

Các cách khắc phục:

 • Tắt máy bơm và ngưng sử dụng.
 • Kiểm tra vòi nước và van kiểm tra để xem liệu chúng còn hoạt động hiệu quả không.
 • Kiểm tra van non (check valve), là thành phần giúp ngăn lại luồng nước, xem liệu nó còn hoạt động tốt hay không. Nếu van này đã hỏng thì cần phải thay mới.
 • Thiết lập khu vực uốn cong của ống để tránh tình trạng chảy ngược.

3. Quá tải do yêu cầu áp suất cao hơn khả năng của máy bơm khi sử dụng

Máy bơm không thể hoạt động vì phải vận chuyển một lượng nước hoặc chất lỏng quá nặng so với khả năng của máy. Điều này có thể xảy ra khi dòng điện cung cấp cho motor của máy bơm không đủ để xoay trục của máy, gây ra áp suất và lưu lượng giảm xuống. Nguyên nhân khác có thể là do cạn kiệt nguồn nước, ống dẫn hoặc van không đúng kích cỡ, hay do tạp chất trong ống dẫn làm giảm diện tích.

Các cách khắc phục:

 • Kiểm tra thiết bị và các thành phần liên quan để xác định nguyên nhân sự cố.
 • Sử dụng các thiết bị hỗ trợ như "quạt" để giúp hút được nước từ xa.
 • Tăng áp suất vào ống hoặc mở rộng diện tích của ống để giảm sức ép và tạo ra luồng chảy suôn sẻ hơn.
 • Nâng cao công suất hoặc thanh toán cho một loại máy sản xuất có công suất lớn hơn, có thể vận chuyển được lượng nước hoặc chất lỏng cần thiết.
 • Điều chỉnh thiết bị trong mạng lưới như van thủy lực để điều tiết loại nước, tăng tính hiệu quả của máy.

4. Hư hỏng phớt cơ khí, ổi nhôm giữa các chi tiết của máy bơm

Máy bơm có khả năng cao bị hư hỏng các phớt cơ khí do sử dụng không đúng cách hoặc quá tải, dẫn đến ma sát và mài mòn các chi tiết bên trong. Nhiệt độ cũng là một tác nhân gây hỏng hóc cho máy, khi nhiệt độ quá cao, gây ra sự suy giảm tính năng và tuổi thọ của phớt cơ khí. Ngoài ra, lắp ráp không chính xác hay kém chất lượng khiến phớt không hoàn toàn tiếp xúc với trục hoặc ống dẫn, gây ra rò rỉ. 

Các ổi nhôm trong máy bơm cũng khó tránh khỏi hư hại khi sử dụng trong môi trường có chất oxy hoá hay axit và kiềm cao, điều này có thể làm cho ổi bị xỉn mòn, hỏng hóc. Việc vận hành không đúng cách cũng gây ra nhiều chấn thương cho các linh kiện của máy bơm và chất lượng của của sản phẩm sẽ suy sút trầm trọng nếu mua phải sản phẩm kém chất lượng, hay không được sản xuất theo đúng quy chuẩn.

Các cách khắc phụ để tránh bị hỏng hóc phớt cơ khí, ổi nhôm:

 • Tắt nguồn điện trước khi tiến hành sửa chữa.
 • Tháo rời phớt cơ khí, ổi nhôm và kiểm tra tình trạng của nó.
 • Nếu phớt, ổi nhôm đã hỏng hoàn toàn, thay thế với một cái mới theo đúng thông số kỹ thuật của máy bơm.
 • Nếu chỉ có các chi tiết như lò xo hay con dầu trong phớt gãy hoặc mất tính đàn hồi, có thể loại bỏ và thay mới riêng từng chi tiết. Đối với ổi nhôm, lắp lại hoặc làm khít các chi tiết vào vị trí ban đầu hoặc thay thế chi tiết mới.
 • Khởi động máy để kiểm tra.

5. Sự cố máy bơm không đủ công suất

Các nguyên nhân chính gây nên sự cố máy bơm không đủ công suất thường là:

 • Đường ống hút của máy không chứa đầy chất lỏng.
 • Chỉ số NPSH không đủ.
 • Trong chất lỏng có quá nhiều khí.
 • Không khí rò rì vào máy bơm hoặc đường ống hút.
 • Cánh quạt máy bơm bị tắc nghẽn.
 • Vòng bi, bạc đạn bị bào mòn.

Có một số cách khắc phục máy bơm không đủ công suất như sau:

 • Kiểm tra xem có lỗi ở các linh kiện của máy bơm, ví dụ như motor hay van bơm.
 • Kiểm tra áp lực và dòng điện của nguồn cấp cho máy bơm, nếu thiết kế hệ thống thiếu sức mạnh hoặc trang thiết bị gây tổn hại đến hiệu suất của máy.
 • Sử dụng ống dẫn với đường kính to hơn để giảm ma sát và tăng áp suất của chất lỏng được vận chuyển từ xa.
 • Nâng cao tuổi thọ và hiệu quả hoạt động của máy thông qua việc vệ sinh và bảo trì ròng rọc theo định kỳ để giữ cho các linh kiện hoạt động tốt hơn.

Lưu ý: Những lỗi phía trên là các lỗi thường gặp khi sử dụng máy bơm, nếu quá trình sửa chữa gây phức tạp, đòi hỏi chuyên môn bạn nên liên hệ với một chuyên gia hoặc nhà sản xuất để được tư vấn và giúp đỡ trong quá trình sửa chữa thiết bị.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến giá máy bơm nước

01/04/2022
bởi Admin Admin
giá máy bơm nước

Máy bơm nước là thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Cùng với chất lượng thì giá sản phẩm cũng là một trong những yếu tố được nhiều người quan tâm. Nhiều người khá băn khoăn khi cùng một loại máy bơm thế nhưng giá thành lại khác nhau. Vậy giá sản phẩm này ảnh hưởng bởi yếu tố nào? Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Giá máy bơm nước ảnh hưởng bởi yếu tố nào?

Máy bơm nước được thiết kế khá đa dạng với nhiều mẫu mã, kiểu dáng và thương hiệu khác nhau. Đôi khi cùng một mẫu mã, thương hiệu nhưng mỗi người lại mua với mức giá khác nhau. Sở dĩ giá sản phẩm bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố dưới đây:

Sự biến động của thị trường

Không chỉ riêng máy bơm mà bất cứ sản phẩm nào cũng vậy, giá sản phẩm có thể bị điều chỉnh tùy vào từng thời điểm khác nhau của thị trường. Khi nhu cầu tiêu thụ cao, nguyên liệu khan hiếm giá nguyên liệu đầu vào cao thì chắc chắn mức giá sản phẩm cũng sẽ tăng. Ngược lại khi  nhu cầu giảm, giá nguyên liệu rẻ thì giá máy bơm cũng sẽ giảm hơn.

Số lượng hàng mua

Khi mua máy bơm nước số lượng lớn chắc chắn bạn sẽ được nhận giá ưu đãi hơn so với khi mua lẻ. Chính vì thế mà chúng ta không thể so sánh mức giá khi mua một sản phẩm với mức giá khi mua hàng trăm máy bơm.

Các đại lý phân phối khác nhau

Mỗi đại lý phân phối có cấp độ khác nhau thì giá thành sản phẩm cũng sẽ khác nhau. Đại lý có thể phân phối theo các cấp như: cấp 1, cấp 2, cấp 3,…. Trong đó, đại lý cấp 1 nhập trực tiếp từ cơ sở sản xuất nên giá thành sẽ ưu đãi hơn so với đại lý cấp 2 và 3. Ngoài ra, cùng một cấp đại lý nhưng đơn vị phân phối khác nhau cũng sẽ bán lẻ với mức khác nhau do chi phí thuê mặt bằng, nhân công khác nhau.

Bạn đã tìm được địa chỉ mua máy bơm nước uy tín, chất lượng chưa? Công ty Khải Hoàn là gợi ý lý tưởng cho bạn đấy. Tại đây có dòng máy bơm Mckarlen đến từ Anh chất lượng vô cùng uy tín. Không chỉ vậy, Khải Hoàn Pumpcòn là nhà phân phối độc quyền dòng bơm Mckarlen tại Việt Nam chắc chắn sẽ lựa chọn bơm hợp lý sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn mà kinh tế tối ưu nhất.

Giá máy bơm nước mckarlen

Máy bơm chìm hầm móng - hầm mỏ. Yếu tố tạo nên một chiếc máy bơm ưu việt

01/04/2022
bởi Admin Admin
máy bơm hố móng, hầm mỏ

Trong công cuộc phát triển nền kinh tế, nhu cầu về điện ngày càng nâng cao. Nên việc phát triển các nhà máy thủy điện, nhiệt điện này càng nhiều về số lượng cũng như quy mô của dự án. Việc thi công hầm móng đầu tiên của dự án là công việc khó khăn nhất, nó yêu cầu độ chính xác và chất lượng tốt nhất để đảm bảo mức độ chất lượng tốt nhất của công trình. Vì vậy việc lựa chọn máy bơm hết sức quan trọng.

Bơm chìm hố móng là thiết bị quan trọng trong xây dựng với các công trình cần làm móng trong tình trạng thấp và bị ngập nước khiến việc thi công trở nên vô cùng vất vả và khó khăn.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các vấn đề liên quan về máy bơm hố móng để có thể lựa chọn được loại máy bơm phù hợp với nhu cầu hiện tại của bạn.

Máy bơm hố móng là gì?

Máy bơm hố móng là một loại của máy bơm chìm, dùng để bơm nước tù đọng, bơm bùn loãng từ những hố móng công trình xây dựng. Máy bơm được sử dụng nhiều nhất vào mùa mưa bão. Bởi vì tại thời điểm này nước mưa thường đọng lại nhiều làm chậm tiến độ thi công.

Về cơ bản thì máy bơm hố móng cũng giống như máy bơm xử lý nước thải, có thể bơm được nước có lẫn các tạp chất, cặn rác hữu cơ. Một số dòng bơm cải tiến còn có thể hút được chất lỏng đặc hơn như bùn, đất sét hoặc dung dịch có lẫn cát sỏi.

Máy bơm chìm hố móng có thân bơm, rọ hút đều tiếp xúc với dung dịch cần bơm, để dung dịch ở mức ngập 2/3 thân bơm là sẽ đảm bảo bơm có thể vận hành tốt.

Ưu điểm của dòng bơm hố móng

Các dòng bơm hố móng sở hữu khá nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Động cơ điện chìm mạnh kèm theo cấu tạo được tối ưu cho phép bơm có thể hút được các loại dung dịch có lắng cặn hoặc rác hữu cơ. 
 • Một số dòng cải tiến có khả năng hút những dung dịch đặc hơn như bùn, đất sét hoặc dung dịch có lẫn cát sỏi có trong các công trình xây dựng.
 • Lưu lượng làm việc trong một giờ có thể đạt tới 1000 m3/h. Vì các móng công trình xây dựng thường không quá cao nên có cột áp đẩy thấp, chủ yếu tập trung vào đẩy dịch lỏng chứ không chú trọng vào việc hút.
 • Các dòng cánh kín chủ yếu sử dụng để xử lý nước thải từ các trang trại chăn nuôi, nước thải công nghiệp, nước mưa lâu ngày dẫn đến ứ đọng hoặc các dung dịch bùn loãng tại các ao hồ, hố móng công trình.

Một số dòng bơm hố móng hiện nay

Trên thị trường hiện nay, có khá nhiều thương hiệu sản xuất máy bơm chìm hố móng cho công trình, với đa dạng về nguồn gốc xuất xứ, cũng như chất lượng sản phẩm. Điều này giúp người tiêu dùng có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau.

Nhìn chung, các dòng máy bơm hố móng này đều có bánh công tác dạng hở để tăng hiệu suất làm việc của bơm và giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn khi bơm vận hành.

Lưu ý khi chọn máy bơm hố móng

Khi chọn mua máy bơm hố móng công trình, bạn cần lưu ý những đặc điểm sau:

 • Máy bơm hố móng là dạng máy bơm chìm có khả năng tháo lắp và di chuyển linh hoạt, tiện lợi trong công việc di chuyển máy bơm trong công trình.
 • Máy bơm cần chịu được mài mòn, vì trong nước hố móng thường lẫn các tạp chất trong nước như: bùn, cát, sỏi, dễ gây mài mòn cánh cho những máy bơm bình thường được thiết kế để bơm nước sạch.
 • Máy bơm cần đáp ứng được lưu lượng cột áp đủ lớn để đáp ứng những nhu cầu của dự án. Đảm bảo tính kĩ thuật tốt nhất.
 • Chất lượng sản phẩm là vấn đề luôn được quan tâm nên tính tuổi thọ của máy bơm được quan tâm đến rất nhiều. Vì thế, những sản phẩm của Nhận hoặc Italy luôn là những sản phẩm đi đầu với chất lượng luôn đảm bảo tốt nhất.

Với phương châm “Chất lượng tại nên Thương hiệu” Mckarlen tự tin có thể giúp quý khách chọn lựa chiếc máy bơm phù hợp nhất với mục đích sử dụng và hiệu suất tốt, bền bỉ dài lâu

Những lưu ý khỉ xử dụng hệ thống tăng áp công suất lớn

01/04/2022
bởi Admin Admin
tăng áp công suất lớn

Ngày nay, những hệ thống máy bơm tăng áp công suất lớn đã và đang được ứng dụng rất rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác nhau phục vụ cho đời sống sinh hoạt, sản xuất của con người như: Cung cấp nước sạch phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất công nghiệp, chế biến,… Bơm cấp nước cho hệ thống tăng áp, Xử lý nước, tưới tiêu nông nghiệp hiệu quả, Đáp ứng đầy đủ lượng nước cho các khu chung cư, tòa nhà cao tầng, phục nhu nhu cầu sinh hoạt của người dân, Các ngành công nghiệp nhẹ cũng được ứng dụng hệ thống máy bơm tăng áp công suất lớn, Cung cấp nước cho nồi hơi công nghiệp, Hệ thống vòi phun nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy, Đảm bảo sự ổn định về lưu lượng và áp suất trong toàn hệ thống máy bơm.

Để đảm bảo có thể vận hành hệ thống bơm tăng áp công suất lớn một cách hợp lý và tăng tuổi thọ máy bơm, hạn chế tối đa những sự cố có thể xảy ra với hệ thống thì điều đầu tiên là cần phải nắm rõ những kiến thức cơ bản về máy bơm tăng áp và cách sử dụng vận hành máy bơm tăng áp.

Tham khảo ý kiến của nhà sản xuất, những người có kinh nghiệm trước khi tiến hành lắp đặt và sử dụng hệ thống máy bơm tăng áp công suất lớn. Chú ý làm đúng theo chỉ dẫn, tiêu chuẩn của nhà sản xuất, nếu không có thể gây ra những hậu quả không thể lường trước và sẽ không được bảo hành theo đúng chế độ của nhà cung cấp.

Khi mua hàng nên mua hàng chính hãng của những đơn vị cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng của sản phẩm, nắm rõ các thông tin về sản phẩm và phụ tùng đi kèm.

Công ty Cơ điện Khải Hoàn là nhà phân phối các loại máy bơm tăng áp sử dụng trong công nghiệp, nông nghiệp, dân dụng. Cam kết bán hàng chính hãng Mckarlen (Anh), sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp nên giá cả rất tốt, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm. Hơn thế nữa, sản phẩm được bảo hành chính hãng trong 12 tháng với chất lượng dịch vụ tốt nhất.
Tất cả các sản phẩm tại công ty luôn có sẵn. Ngoài ra, công ty còn lắp ráp hệ thống tăng áp thu yêu cầu khách hàng
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ để được tư vấn:

Bơm tăng áp công suất lớn McKarlen

Bơm tăng áp công suất lớn McKarlen